Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Chủ Nhật, 07/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU khẳng định hỗ trợ Italia đối phó với làn sóng người di cư

(ANTV) - Ngày 6/8, trả lời phỏng vấn hãng tin ANSA, Ủy viên phụ trách vấn đề di cư của Liên minh châu Âu (EU) Dmitris Avramopoulos khẳng định rằng EU đang theo dõi rất sát sao làn sóng người di cư tràn vào Italia và sẵn sàng hỗ trợ về mọi mặt nếu cần thiết.

Ông Avramopoulos đề cập tới khả năng EU tăng số tiền viện trợ cho Italia nếu được đề nghị. Ông cũng cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá rất cao những nỗ lực của Italia trong công tác cứu người và đương đầu với khủng hoảng di cư.

Theo ANSA, tuyên bố của ông Avramopoulos được đưa ra sau khi EU cho rằng dòng người vượt biển từ Libya sang châu Âu sẽ gia tăng, trong bối cảnh Mỹ tăng cường oanh kích các căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố Sirte, miền Bắc Libya.

Theo đánh giá của báo chí Italia, điều mà nhà chức trách nước này lo ngại là làn sóng người ồ ạt vượt Địa Trung Hải tới nước này trong mùa Hè năm 2016 đã không diễn ra.

Người phát ngôn của EC về chính sách nhập cư cho hay số người di cư bằng đường biển đến Italy trong mùa Hè này không tăng so với cùng kỳ năm 2015.

Iran đủ khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân vào cuối năm 2017

Mạng tin "Debka" hôm 6/8 đã công bố 1 số tài liệu có được trong những tuần gần đây, theo đó chỉ ra 1 số nội dung nằm trong những điều khoản không được công bố của thỏa thuận hạt nhân, được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Theo đó, "Debka" cho rằng, Iran có thể sở hữu đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo vào cuối năm 2017, bất chấp thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Tehran và Nhóm P5 + 1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) hồi năm ngoái.

"Debka" chỉ ra rằng, các tài liệu trong “Kế hoạch hành động toàn diện chung” mâu thuẫn với phiên bản chính thức về việc thỏa thuận giúp trì hoãn khả năng bứt phá ngắn hạn trong việc chế tạo bom hạt nhân của Iran tới 11 năm.

Theo mạng tin này, Iran đã giấu diếm các thanh sát viên quốc tế về số máy ly tâm mà nước này thực có, nhằm giữ lại khả năng và phương tiện sản xuất, để có thể bứt phá trong việc phát triển vũ khí hạt nhân trong vòng vài tháng, thay vì mất nhiều năm. Sau khi đạt được những bước tiến lớn về chương trình tên lửa, Iran cũng sẽ sớm có thể sản xuất đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo liên lục địa, đe dọa tới châu Âu hoặc Trung Đông.

 

BT
Thăm dò khán giả