Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 14:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 7, 02/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU gia hạn trừng phạt Nga đến năm 2017

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) hôm 1/7, đã chính thức gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine. Như vậy, các biện pháp trừng phạt kinh tế mà EU áp dụng nhằm vào các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế Nga sẽ kéo dài đến hết tháng 1/2017.

Trước đó, hồi giữa tháng 6, EU cũng gia hạn thêm một năm những biện pháp trừng phạt khác, vốn được áp đặt sau khi Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014. Ngoài các biện pháp cấm vận kinh tế, đầu năm 2014, EU cũng áp đặt một loạt lệnh cấm thị thực và đóng băng tài sản đối với một số người Nga và Ukraine liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng động thái của EU là “vô lý” khi liên kết các biện pháp trừng phạt với việc không đạt được tiến triển trong thực hiện thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không làm Moskva thay đổi đường lối.


Mỹ đề nghị hợp tác quân sự với Nga trong vấn đề Syria

Truyền thông Nga và Mỹ cùng đăng tải thông tin cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị Nga ký kết một thỏa thuận mới về hợp tác quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. Thỏa thuận này sẽ giúp hai bên tăng cường quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố đang có nguy cơ bế tắc tại Syria.

Tờ Sputnik của Nga cho biết lời đề nghị của Mỹ đã được gửi đến Nga hôm 27/6. Theo đó, Mỹ muốn chia sẻ với Nga về mục tiêu và tọa độ trong chiến dịch ném bom mở rộng nhằm vào nhóm chiến binh khủng bố có tên Mặt trận Al-Nusra.

Trong khi đó, tờ Washington Post dẫn lời một nguồn tin trong nội bộ chính quyền Tổng thống Obama khẳng định, thỏa thuận nói trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ủng hộ và được đích thân Tổng thống Obama phê chuẩn. Báo này cũng nhấn mạnh, đổi lại sự hợp tác mà Mỹ đề nghị, Nga cần phải thuyết phục chính quyền của ông Bashar al-Assad ngừng ném bom vào các vị trí của lực lượng nổi dậy do Mỹ yểm trợ.

Kể từ khi chính thức can thiệp quân sự vào Syria hồi tháng 9/2015, Nga liên tục kêu gọi Mỹ cùng hợp tác. Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân kêu gọi thành lập một liên minh chống khủng bố rộng lớn cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập những cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa Bộ Quốc phòng hai nước Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ luôn phớt lờ mọi lời kêu gọi từ phía Nga. Chính vì vậy, việc đưa ra đề nghị thỏa thuận hợp tác mới với Nga được các nhà phân tích đánh giá là một hành động “xuống thang bất ngờ” của Mỹ trong chiến lược chống khủng bố tại Syria trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ với các lực lượng nổi dậy vẫn đang gia tăng và những mâu thuẫn đối đầu giữa Nga và Mỹ vẫn chưa có hồi kết. 

BT
Thăm dò khán giả