Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 00:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 6, 06/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU đưa vào sử dụng cơ sở dữ liệu tư pháp chống khủng bố

(ANTV) - Cơ quan tư pháp của Liên minh châu Âu (EU) Eurojust vừa đưa vào sử dụng một cơ sở chia sẻ dữ liệu chống khủng bố mang tên Hồ sơ Chống khủng bố (CTR). Đây được xem là một công cụ sẽ "đóng vai trò quan trọng" trong hoạt động tư pháp chống lại các nghi can khủng bố và tội phạm có tổ chức.

 

Phát biểu tại một buổi họp báo, Chủ tịch Eurojust, ông Ladislav Hamran cho biết, cơ sở dữ liệu trên sẽ cung cấp cho các nhà điều tra và cơ quan công tố cái nhìn toàn cảnh về quá trình phạm tội của những nghi can tại các nước EU cũng như một số ít quốc gia đối tác chia sẻ dữ liệu.

Ông Hamran nhấn mạnh, giờ đây các phần tử khủng bố hoạt động ngày càng nhiều trong các mạng lưới xuyên biên giới, buộc EU cũng phải có những biện pháp "lấy độc trị độc".

EU từng đặt nền móng cho một công cụ hợp tác chia sẻ dữ liệu tư pháp từ năm 2005, nhưng dự án này đã bị "chết yểu" khi các cơ quan thực thi pháp luật ở một số nước thành viên muốn bảo vệ thông tin. Điều này đã thay đổi vào năm 2015, khi các tay súng thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện loạt vụ tấn công ở ngay giữa thủ đô Paris của Pháp, làm 130 người thiệt mạng.

Lợi ích của cơ sở dữ liệu trên càng được khẳng định sau loạt vụ tấn công tại Đức năm 2016 và tại Tây Ban Nha năm 2017, vốn đã khiến Bỉ, Pháp, Đức và Tây Ban Nha thúc đẩy mở một cơ sở dữ liệu tương tự vào năm 2018.

Eurojust cho biết cơ sở dữ liệu này sẽ không chỉ thu thập thông tin về các nghi can thánh chiến mà còn bao gồm cả những đối tượng có liên hệ với các nhóm cực đoan và cực hữu tại châu Âu.

 

Quốc hội Anh ấn định thời điểm bỏ phiếu về việc tổng tuyển cử sớm

Vào ngày 9/9 tới, Hạ viện Anh sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu khác về đề nghị có nên tổ chức cuộc bầu cử sớm hay không. 

Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố đây là nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay tại Anh liên quan tới tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU (còn gọi là Brexit).

Theo Chủ tịch Hạ viện Anh, dự luật ngăn Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận dự kiến sẽ trở thành luật vào ngày 9/9 tới. Sau đó, chính phủ sẽ một lần nữa yêu cầu Hạ viện Anh bỏ phiếu về việc tổ chức bầu cử sớm.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố một loạt biện pháp nhằm đối phó với việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận (còn được gọi là kịch bản "Brexit cứng") có thể diễn ra vào ngày 31/10 tới. Các biện pháp này được cho là sẽ có tác dụng giảm thiểu tác động từ một kịch bản Brexit không có trật tự, song không thể “thay thế” cho một thỏa thuận giữa Anh và EU.

BT
Thăm dò khán giả