Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 7, 04/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU dự tính tăng cường trục xuất người nhập cư trái phép

(ANTV) - Ủy ban Châu Âu ngày 2/3 công bố kế hoạch tăng cường trục xuất những người nhập cư trái phép, song sẽ vẫn hỗ trợ những người “thực sự có nhu cầu”. Ngoài ra, trong bản “kế hoạch hành động” gửi tới các nước thành viên, Ủy ban châu Âu một lần nữa gia tăng sức ép với các quốc gia thành viên khi cảnh báo sẽ trừng phạt những nước từ chối tiếp nhận người tị nạn, đồng thời kêu gọi tăng cường các biện pháp quốc gia chống lại những người nhập cư bất hợp pháp.

Cơ quan hành pháp của Liên minh Châu Âu cũng đề ra 2 hướng giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay. Đó là một mặt phát triển “các mối quan hệ đối tác” với một loạt nước châu Phi để kiểm soát “đầu ra” của luồng người nhập cư, mặt khác đẩy nhanh việc trục xuất những người nhập cư không xin được quy chế tị nạn. Những biện pháp này được xem là nhằm đối phó với luồng người nhập cư không có dấu hiệu giảm bớt đang ồ ạt đổ vào các vùng bờ biển của Italia và sự mong manh của thỏa thuận đạt được hồi năm ngoái với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm lượng người di cư vào châu Âu qua biển Egea.

Ông Dimitris Avramopoulos, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề nhập cư cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là giảm số lượng người di cư bất hợp pháp thông qua việc xác định rõ ràng những người nhập cư không cần được bảo vệ và những người không có quyền ở lại Liên minh châu Âu, cũng như gửi đi thông điệp rằng họ không nên thực hiện một hành trình nguy hiểm như thế để vào châu Âu một cách bất hợp pháp”.

Theo Ủy ban châu Âu, các quốc gia thành viên cần rút ngắn thời hạn khiếu nạn đối với những người không đồng tình với quyết định trục xuất, thậm chí có thể bắt giam những người cố ý không thực hiện quyết định và thời gian giam giữ có thể lên đến ít nhất 6 tháng.

Ông Dimitris Avramopoulos cho biết thêm: “Một chính sách trục suất hiệu quả những người nhập cư trái phép cần phải được bắt đầu tại Liên minh châu Âu, cần phải đảm bảo những mục tiêu đã đặt ra. Ví dụ như, chỉ có 36% trong số những người trong diện bị trục xuất được thực hiện trong năm  2015, song chúng ta không cần đưa ra các quy định hay yêu cầu mới. Chúng ta chỉ cần thực hiện tốt các quy định hiện nay, phối hợp với tất cả các nước thành viên.”

Ngoài ra, ông Avramopoulos, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề nhập cư cũng đã cảnh báo rằng nếu từ nay đến tháng 9/2017 tiến trình tiếp nhận người tị nạn của các EU không được đẩy nhanh thì EC không loại trừ khả năng sẽ kiện ra Tòa án EU chính phủ các nước không hoàn thành nghĩa vụ của mình, và  Brussels sẽ đợi cho đến tháng 9/2017 để các nước nói trên "bù đắp những gì đã bỏ qua" trước khi bị kiện ra tòa án.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra lúc này với Liên minh châu Âu đó là làm thế nào để sớm đạt được thỏa thuận tái tiếp nhận với các nước thứ 3 và làm thế nào để kêu gọi được sự tham gia tích cực của các nước thành viên./.

Căng thẳng Đức – Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gia tăng 

Ngày 2/3, phía Đức đã cấm một cuộc tập trung tuần hành của cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ủng hộ Tổng thống Tayip Erdogan. Ngay lập tức, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập Đại sứ Đức tại Ankara tới để  bày tỏ phản ứng, trong khi Bộ trưởng Tư pháp hủy cuộc gặp với người đồng cấp Đức. 

Theo đó trong ngày 2/3, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập Đại sứ Đức tại Ankara để phản đối quyết định ngăn cản buổi diễu hành của cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan dự kiến diễn ra cùng ngày tại thị trấn Gaggenau, miền Tây nước Đức, nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag tới quốc gia này.  Cùng với đó, Bộ trưởng Bozdag tuyên bố hủy cuộc gặp với người đồng cấp Đức Heiko Maas và rút ngắn chuyến thăm Đức.

Ông Bekir Bozdag, Bộ trưởng Tư Pháp Thổ Nhĩ Kì phát biểu: “Chính quyền địa phương đã hủy sự kiện này với lý do không đủ chỗ ngồi. Các công dân của chúng tôi đã không thể tổ chức một sự kiện mà họ đã có giấy phép và có sự chuẩn bị. Chính quyền Đức luôn nhắc đến các vấn đề như nhân quyền, dân chủ và tự do ngôn luận nhưng chính họ lại đang thiếu sót trong vấn đề này.”

Tuy nhiên, chính quyền thị trấn Gaggenau lại cho rằng sự kiện này thiếu tính minh bạch và Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ chỉ tham dự với tư cách cá nhân. Đây là diễn biến mới nhất làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước sau khi Ankara quyết định bắt giam nhà báo Deniz Yücel mang hai quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, làm việc cho tờ "Thế giới” của Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù. Vụ bắt giữ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Đức./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả