Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU dọa trừng phạt nước thành viên từ chối người nhập cư

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) có thể thực hiện các biện pháp trừng phạt vào tháng tới nếu cần thiết đối với các nước thành viên không tiếp nhận người nhập cư. Thông báo trên được Phó Chủ tịch thứ nhất EC, ông Frans Timmermans  đưa ra trong cuộc họp báo mới đây tại Brussels, Bỉ.

Ông Timmermans cũng cho biết bản thân nghiêng về một giải pháp “thực dụng và mang tính chính trị”. Dù rất mong muốn các nước thành viên EU giữ cam kết của mình trong vấn đề tiếp nhận người tị nạn, EC vẫn có thể xem xét các biện pháp trừng phạt những nước không chịu thực hiện vào các tháng tới.
 
Ông cũng cho biết tháng 3 tới EC sẽ có báo cáo tình hình thực thi chương trình tiếp nhận người tị nạn, đồng thời sẽ đưa ra các lựa chọn cần thiết.
 
EC có quyền đưa ra các biện pháp pháp lý đối với một nước thành viên không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo qui định của liên minh. Để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư, từ năm 2015, các quốc gia thành viên đã cam kết đón tiếp một số lượng người tị nạn đến từ Hy lạp và Italy hoặc đến trực tiếp từ Thổ Nhỹ Kỳ, Jordan và Liban.
 
Tuy vậy, số liệu thống kê gần đây cho thấy sự thiếu tương trợ giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận những người tị nạn đã đến Hy Lạp và Italy.
 
 
 
Nga: Đối thoại cùng Nhật Bản không cản trở quan hệ với Trung Quốc
 
Trả lời phỏng phấn hãng tin Ria Novosti ngày 9/2, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nga tại Nhật Bản ông Evgeny Afanasyev cho rằng việc phát triển quan hệ Nga-Nhật Bản không những không cản trở mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, mà còn là nhân tố tích cực đối với toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin rằng mối quan hệ Trung Quốc và Nhật Bản trong thời gian gần đây đang xấu đi vì vấn đề tranh chấp lãnh thổ xung quanh các hòn đảo Điếu Ngư/Senkaku và các tàu quân sự Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động trong khu vực.
 
Một số nhà phân tích nhận định rằng bối cảnh này là một trong những nhân tố xoay trục của Tokyo xích gần lại với Moskva. Theo ông Afanasyev, nếu như Mỹ cải thiện mối quan hệ với các quốc gia trong khu vực thì sẽ không chống lại các lợi ích của Nga. Ông khẳng định chính sách đối ngoại của Nga là đa phương và Moskva đang phát triển quan hệ theo tất cả các hướng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả