Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 5, 15/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU điều chỉnh chiến lược tiêm phòng sau sự cố vaccine Johnson&Johnson

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, Liên minh châu Âu (EU) sẽ thúc đẩy bàn giao vaccine của Pfizer/BioNtech, sau khi Johnson&Johnson thông báo quyết định hoãn bàn giao vaccine tới châu Âu, để chờ điều tra các trường hợp mắc chứng đông máu sau tiêm chủng. 

Động thái này cũng nhằm đảm bảo những nhu cầu vaccine trong dài hạn nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 đang có nhiều biến thể.

Chủ tịch EC cho biết dựa trên thông báo của J&J thì còn rất nhiều yếu tố có thể cản trở các kế hoạch bàn giao vaccine của hãng. Do đó cần phải hành động nhanh chóng và điều chỉnh chiến lược tiêm chủng, thúc đẩy việc bàn giao 50 triệu liều vaccine BioNTech/Pfizer trong quý II/2021, bắt đầu từ tháng 4 này, để bù vào lượng vaccine của J&J.

Theo kế hoạch, Cơ quan Dược phẩm châu Âu sẽ ra khuyến nghị về việc sử dụng vaccine của J&J trong tuần tới. Nhiều nước châu Âu như Hy Lạp, Italia và Thụy Điển đã quyết định tạm hoãn sử dụng vaccine J&J trong thời gian chờ đợi.

Đan Mạch ngừng sử dụng vĩnh viễn vaccine AstraZeneca

Dù chưa có một nghiên cứu chính thức nào xác nhận sự liên quan giữa việc tiêm vaccine COVID-19 với chứng máu đông, song việc nhiều trường hợp gặp phải tình trạng này sau tiêm đã khiến các quốc gia lo ngại. Đan Mạch cũng vừa trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên ngừng sử dụng vĩnh viễn vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca do tác dụng phụ máu đông được cho là hiếm gặp nhưng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết, dựa trên những phát hiện khoa học các chuyên gia nhận thấy nguy cơ thực sự từ các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng vaccine AstraZeneca. Ngoài ra, quốc gia này có thể ngưng sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca vì đã kiểm soát được đại dịch COVID-19 và có thể chỉ cần phụ thuộc vào hai loại vaccine của Pfizer và Moderna.

Thông báo của Đan Mạch là một đòn giáng khác đối với vaccine AstraZeneca – một loại vaccine dễ bảo quản và giá thành tương đối rẻ, được kỳ vọng là nền tảng của các chiến dịch tiêm chủng trên khắp thế giới. Trước đó, từ ngày 11/3, Đan Mạch cùng với Iceland và Na Uy đã đình chỉ việc sử dụng loại vaccine này. Theo sau là một số quốc gia châu Âu khác, bao gồm Pháp, Đức và Italy.

 

BT
Thăm dò khán giả