Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 4, 07/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU để ngỏ khả năng thảo luận với Anh về Brexit

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) đang để ngỏ cánh cửa thảo luận với Anh về tiến trình đưa nước này rời Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit). Theo đó, Brussels cho rằng, một cuộc đàm phán thực sự sẵn sàng trong những tuần tới nếu Anh muốn và làm rõ quan điểm của nước này một cách cụ thể hơn, dù bằng hình thức điện đàm hay trực tiếp.

 

Dù được xem là một động thái khá nhượng bộ, xong EC nhấn mạnh, Liên minh châu Âu cũng vẫn sẵn sàng cho một cuộc ra đi không thỏa thuận và lưu ý, thỏa thuận Brexit đạt được giữa EU với cựu Thủ tướng Anh Theresa May là lựa chọn “tốt nhất có thể”. Trong khi đó, phía Anh cho biết, London muốn thương lượng một thỏa thuận mới với EU, trong đó loại bỏ điều khoản “rào chắn” cho phép duy trì đường biên giới mở với Ireland.
 
Trong phát biểu ngày 6/8, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar  cho rằng Anh và EU sẽ mất vài năm để đàm phán Brexit ngay cả khi Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận. Ông Varadkar cho biết, nếu Brexit không thỏa thuận, hai bên sẽ phải đàm phán lại và những điểm đầu tiên được đưa ra thảo luận sẽ là quyền công dân, chi trả tài chính và giải pháp cho vấn đề biên giới Ireland.
 
Kết thúc đợt băng tan kéo dài kỷ lục tại Greenland
 

 

Trong khi 1/4 dân số thế giới đối diện với nguy cơ thiếu nước ngọt, thì lượng nước mặn lại đang tăng nhanh chóng với nguyên nhân chủ yếu là băng tan. Trong mùa Hè năm nay, hiện tượng băng tan chảy ở Greenland kéo dài kỷ lục hàng chục ngày, dẫu vậy, một tin vui là hiện tượng này đã kết thúc. Đây là công bố vừa được đưa ra bởi Viện nghiên cứu địa cực và Trung tâm quốc gia về dữ liệu băng tuyết của Đan Mạch.
 
Theo các số liệu ghi nhận được, chỉ tính trong hai ngày 3 và 4/8, lượng băng tan chảy tại Greenland đã lần lượt ở mức mức 7,6 tỉ tấn và 8,5 tỉ tấn băng, cao hơn mức tan chảy trung bình là 4 tỉ tấn. Kỷ lục của băng tan chảy cũng được tổ chức này ghi nhận hôm 1/8 khi dữ liệu cho thấy 12 tỉ tấn băng đã tan chảy vào đại dương. Tuy nhiên, đến ngày 6/8, việc tan chảy băng đã kết thúc và tuyết sẽ bắt đầu tích tụ nhiều hơn trên bề mặt đảo Greenland trong tháng 8.
 
Theo tính toán của các nhà khoa học, lượng băng tan chảy ở dải băng lớn thứ 2 thế giới này mỗi năm khiến nước biển dâng cao khoảng 0,7 mm, song với tốc độ như hiện nay, con số này có thể lên đến 1mm thậm chí là 2mm tại các quốc gia vùng ôn đới. Kể từ năm 1972, lượng băng tan từ Greenland đã làm mực nước biển toàn cầu dâng lên 13,7mm.

 

Thăm dò khán giả