Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 01:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 30/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU đề nghị Syria chấm dứt không kích

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) vừa kêu gọi chính quyền Syria và đồng minh cần phải chấm dứt các cuộc tấn công quân sự nhằm vào dân thường tại Tây Bắc nước này.

Theo tuyên bố của EU, các cuộc không kích và nã pháo đã khiến cho vô số dân thường thiệt mạng. Tất cả các bên có nghĩa vụ phải bảo vệ dân thường. Chính quyền và đồng minh cần phải chấm dứt các cuộc tấn công quân sự bừa bãi và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.

Trong những tuần qua, dân thường đã phải di dời khỏi các khu vực bị ảnh hưởng thuộc tỉnh Idlib để chạy trốn các cuộc tấn công đang ngày càng gia tăng tại rìa phía Nam thành trì lớn cuối cùng do phe đối lập kiểm soát tại Syria.

Bạo lực đã gia tăng kể từ giữa tháng 12 bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 8 và những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế yêu cầu giảm leo thang.

Liên minh châu Phi cam kết tăng nỗ lực bình ổn tình hình Somalia

Ngày 29/12, Liên minh châu Phi (AU) đã lên án vụ tấn công khủng bố xảy ra ở thủ đô Mogadishu của Somalia khiến ít nhất 79 người thiệt mạng và 149 người bị thương, đồng thời cam kết tăng cường nỗ lực ổn định tình hình ở quốc gia châu Phi này, bất chấp các vụ tấn công khủng bố gia tăng.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi khẳng định Châu Phi sẽ không khoan nhượng đối với những tội ác chống lại loài người như những gì xảy ra tại Somali và sẽ không để những hành vi bạo lực hèn nhát của các phần tử khủng bố đe dọa.

Sự ủng hộ của Liên minh châu Phi đối với Chính phủ Somalia, đồng thời nhấn mạnh phái bộ của Liên minh châu Phi ở Somalia sẽ duy trì quyết tâm và cam kết hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Cùng ngày, một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Mogadishu để hỗ trợ công tác vận chuyển những người bị thương nặng trong vụ đánh bom ngày hôm qua tới bệnh viện ở nước ngoài để điều trị.

Ukraine bắt đầu đợt trao đổi toàn bộ tù nhân với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông

Sau nhiều ngày đàm phán, hoạt động trao đổi tù nhân giữa Ukraine và Cộng hòa Nhân dân Lu-gans và Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã bắt đầu trong  hôm nay tại vùng Donbass.

Phát ngôn viên của Cộng hòa Nhân dân Donetsk cho biết, các đại diện của Cộng hòa nhân dân Luhansk đã khởi hành tới lãnh thổ Ukraine để trao đổi (tù nhân). Sau đó, một phái đoàn Ukraine sẽ tới Donetsk để phía này xác minh người thuộc lực lượng li khai tại khu vực này.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, các bên tại Ukraine đã tiến hành đợt trao đổi 70 tù nhân. Kiev đánh giá đây là bước đi đầu tiên trong tiến trình hướng tới chấm dứt xung đột tại khu vực Donbass. Trong khi đó, Nga coi đây là “bước đi lớn hướng tới bình thường hóa quan hệ” giữa Kiev và Moskva.

BT
Thăm dò khán giả