Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 16:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Thứ 6, 20/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU công nhận COVID-19 là bệnh nghề nghiệp

(ANTV) - Các đại diện từ các quốc gia thành viên tham gia Ủy ban Cố vấn của Liên minh châu Âu (EU) về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc đã đạt thỏa thuận về sự cần thiết phải công nhận COVID-19 là một bệnh nghề nghiệp trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ xã hội và giúp việc tại nhà, bởi trong bối cảnh đại dịch, người lao động trong các lĩnh vực này phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ phải cập nhật khuyến nghị đưa ra năm 2003 về bệnh nghề nghiệp theo như cam kết của ủy ban này hồi tháng 6/2021 bằng cách trình bày một chiến lược mới về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc. Mục đích là để các quốc gia thành viên điều chỉnh luật pháp quốc gia phù hợp với khuyến nghị cập nhật.

Sau khi COVID-19 được công nhận là bệnh nghề nghiệp ở một quốc gia thành viên, người lao động trong các lĩnh vực liên quan mắc bệnh tại nơi làm việc có thể được hưởng các quyền cụ thể. Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với người lao động. Đến nay, đã có gần 40 quốc gia trên thế giới công bố COVID-19 là bệnh nghề nghiệp.

LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp về an ninh lương thực

Hội đồng bảo an LHQ đã tổ chức hội nghị về tình hình an ninh lương thực toàn cầu và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác để giải quyết vấn đề này. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh giá lương thực thế giới liên tục lập các mức đỉnh mới. Trong khi tình trạng biến đổi khí hậu hay xung đột, bất ổn ở các quốc gia tác động tiêu cực đến nguồn cung lương thực toàn cầu.

Diễn ra tại trụ sở LHQ, Hội nghị có sự tham dự của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổng giám đốc Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO). Người đứng đầu LHQ bày tỏ quan ngại về tình hình mất an ninh lương thực ở vùng Sừng châu Phi, nơi đang trải qua nạn hạn hán nghiêm trọng nhất trong 40 năm qua, ảnh hưởng tới hơn 18 triệu người, trong khi xung đột và bất ổn tiếp diễn tại Ethiopia và Somalia khiến cuộc sống của người dân thêm khốn khó.

Bên cạnh đó, cuộc xung đột ở Ukraine khiến tình hình thêm ảm đạm. Trong khi đó, Giám đốc WFP David Beasley cho rằng, thế giới đang chứng kiến "một cơn bão hoàn chỉnh" gồm xung đột, biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19, làm gia tăng đói nghèo. Ông cảnh báo, nếu "cơn bão hoàn chỉnh" này dẫn tới giá lương thực tăng cao trong năm 2022 thì việc đảm bảo nguồn cung lương thực sẽ là vấn đề gây lo ngại lớn trong năm 2023.

Về phần mình, Tổng giám đốc Chương trình Lương Nông LHQ Khuất Đông Ngọc, nhận định xung đột hiện là yếu tố lớn nhất dẫn tới tình trạng gia tăng đói nghèo trên toàn cầu. Ông nhấn mạnh cần bảo vệ mọi người dân, hệ thống lương thực nông nghiệp và các nền kinh tế trước những cú sốc trong tương lai, tăng cường hoạt động sản xuất bền vững, đồng thời cho rằng đầu tư cho các hệ thống lương thực nông nghiệp đang là ưu tiên cấp bách hơn bao giờ .

Thăm dò khán giả