Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 18:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:31, Thứ 5, 29/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU công bố kế hoạch điều động quân sự mới

(ANTV) - Ngày 28/3, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố kế hoạch mang tên "Kế hoạch hành động Điều động quân sự" nhằm giúp binh sỹ và thiết bị quân sự của khối này có thể được điều động nhanh chóng trên khắp châu Âu.

Theo Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini, với việc di chuyển quân sự dễ dàng trong khối theo "Kế hoạch hành động Điều động quân sự" nêu trên, EU có thể giúp ngăn ngừa các cuộc khủng hoảng cũng như triển khai các sứ mệnh của khối một cách hiệu quả hơn và ứng phó nhanh hơn khi thách thức xảy ra. Kế hoạch này sẽ được trình lên chính phủ các nước thành viên EU và Nghị viện EU để thảo luận. Dự kiến, Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan giám sát ngân sách chung của EU,  trong năm 2019 sẽ vạch ra tuyến đường tốt nhất xuyên châu Âu để phục vụ vận chuyển quân sự trong kế hoạch trên.

Israel siết chặt an ninh tại biên giới Gaza

Theo hãng tin Reuters, ngày 28/3, quân đội Israel Gadi Eisenkot đã triển khai hơn 100 tay súng tinh nhuệ tại biên giới Gaza. Động thái này diễn ra ngay trước cuộc tuần hành quy mô lớn của người dân Palestine tại khu vực để đòi quyền hồi hương cho những người tị nạn Palestine tại những vùng đất bị Israel chiếm đóng hiện nay.

Theo thông báo của giới chức quân đội Israel, hơn 100 tay súng tinh nhuệ đã được điều động từ các đơn vị quân đội, trong đó chủ yếu là các lực lượng đặc nhiệm, nhằm ứng phó với nguy cơ an ninh. Thông báo nhấn mạnh quân đội Israel sẽ không cho phép "sự thâm nhập quy mô lớn" và sẽ không nhân nhượng trước việc hàng rào an ninh bị hủy hoại trong thời gian diễn ra biểu tình. Israel cũng cho biết trong trường hợp tính mạng bị đe dọa, lực lượng này được phép nổ súng. Giới chức Israel đánh giá nguy cơ nổ ra xung đột hiện nay là lớn nhất kể khi năm 2015. 

BT
Thăm dò khán giả