Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 03:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 2, 15/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU có thể hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine Covid-19

(ANTV) - Trong một phát biểu đưa ra ngày 14/3, Ủy viên Châu Âu về dịch vụ kỹ thuật số Thierry Breton cho biết, Liên minh Châu Âu (EU) có thể duy trì các mục tiêu tiêm chủng vaccine Covid-19 trong quý này nhờ vào số vaccine của công ty Pfizer.

Ông Breton chỉ trích sự chậm trễ cung cấp vaccine Covid-19 của công ty AstraZeneca, gọi đây là điều không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, Ủy viên Châu Âu về dịch vụ kỹ thuật số bày tỏ sự lạc quan về mục tiêu tiêm chủng quý 1/2020, cho rằng công ty Pfizer của Mỹ đang tăng cường năng lực sản xuất vaccine Covid-19 nhiều hơn so với kế hoạch, và số vaccine bổ sung sẽ được cung cấp cho EU.

Trước đó, nhà sản xuất vaccine Covid-19 AstraZeneca thông báo sẽ cố gắng cung cấp 30 triệu liều vaccine cho EU vào cuối tháng 3, thấp hơn con số trong hợp đồng là 90 triệu liều. Điều này đã dấy lên sự chỉ trích của các nhà lãnh đạo EU do lo ngại không thể ngăn chặn làn sóng dịch bệnh tiếp theo mà không có vaccine Covid-19.

Lễ tiễn mùa đông của người Nga

Maslenitsa, hay tuần lễ tiễn biệt mùa Đông, là một trong những dịp lễ hội dài nhất của người Slav và người Nga. Mỗi ngày trong tuần lễ này đều có ý nghĩa riêng, và diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động độc đáo.

Theo truyền thống, tuần lễ này được xác định theo ngày Chúa Phục sinh của đạo chính thống Nga và diễn ra ngay trước mùa ăn chay Lễ Phục sinh. Nếu như đối với Thiên chúa giáo ngày Chúa giáng sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong năm thì theo Chính thống giáo ngày Chúa phục sinh lại là ngày lễ quan trọng nhất. Trong tuần lễ Maslenitsa mỗi ngày đều có ý nghĩa riêng và giai đoạn kỉ niệm quan trọng nhất là các ngày từ thứ 5 đếnChủ nhật cuối của tuần.

Người dân Nga chia sẻ: "Chúng tôi đã ở trong nhà một thời gian dài vì dịch COVID-19. Nhưng bây giờ mọi thứ đều ổn, thời tiết tuyệt vời và lễ hội diễn ra rất náo nhiệt."

Ngoài các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, một thứ không thể thiếu trong lễ hội Maslenitsa là bánh xèo hay còn gọi là bánh blin. Trong tuần lễ này, mỗi gia đình cần làm thật nhiều bánh blin khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là bánh blin ngọt được ăn cùng với sữa chua smetana.

Maslenitsa là thời điểm duy nhất trong năm khi ăn uống, bán hàng rong và thậm chí là đánh nhau tại lễ hội được khuyến khích. Mọi trò giải trí có vẻ náo loạn đều mang một ý nghĩa thiêng liêng, và điều không thể thiếu trong ngày cuối cùng của tuần lễ Maslenitsa là đốt các hình nộm để tiễn biệt mùa đông.

Người dân Nga chia sẻ: "Tạm biệt mùa đông và chào đón mùa xuân, chúng tôi mong rằng mọi thứ tồi tệ sẽ trở thành quá khứ và hi vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến."

Những ngày đông giá rét được người Nga và dân tộc Slave tiễn biệt theo cách rất trân trọng, khẳng địn giá trị to lớn của mùa đông trên xứ sở Bạch Dương.

BT
Thăm dò khán giả