Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 20:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Thứ 5, 29/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt chống Nga

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) có thể cân nhắc giảm nhẹ cấm vận đối với một số sản phẩm của Nga. Dự kiến, các nhà ngoại giao châu Âu sẽ thảo luận về gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Moskva tại một cuộc họp ở Brussels vào ngày 28/8 (Theo giờ địa phương).

Theo báo cáo, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ thông báo tóm tắt về gói trừng phạt mới, trong đó có đề xuất áp trần giá dầu mỏ của Nga. Các nguồn tin giấu tên tiết lộ rằng, dựa trên thỏa thuận giữa các nước thành viên, EU sẽ giảm nhẹ trừng phạt đối với một số sản phẩm, dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển đối với phân bón, xi măng của Nga.

Cuối tháng 7 vừa qua, Moskva và Kiev đã ký thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen tại cuộc đàm phán do LHQ làm trung gian ở Istanbul. Thỏa thuận đó dự kiến cho phép Nga xuất khẩu các sản phẩm phân bón và thực phẩm cho thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, Moskva đã nhiều lần chỉ trích phương Tây không tôn trọng thỏa thuận này, đồng thời cho rằng EU chỉ cho phép các quốc gia thành viên mua hàng hóa, thay vì cả những thị trường ngoài khối đồng tiền chung eurozone.

Nga lên kế hoạch ra mắt đồng ruble kỹ thuật số vào đầu năm 2023

Chủ tịch Ủy ban Tài chính thuộc Hạ viện Nga mới đây cho hay, Nga có kế hoạch ra mắt đồng ruble kỹ thuật số vào đầu năm tới và sử dụng trong thanh toán song phương với Trung Quốc.

Quan chức này cho hay, chủ đề về tài sản tài chính kỹ thuật số, đồng ruble kỹ thuật số và tiền điện tử hiện đang được thảo luận tại Nga, trong bối cảnh phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây khó khăn cho việc chuyển khoản ngân hàng, bao gồm cả trong giao dịch quốc tế.

Phương án sử dụng kỹ thuật số đang được cân nhắc vì các dòng tài chính có thể vượt qua các hệ thống do các quốc gia không thân thiện kiểm soát.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Tài chính thuộc Hạ viện Nga, sau khi ra mắt, đồng ruble kỹ thuật số sẽ được sử dụng trong thanh toán song phương với Trung Quốc - quốc gia cũng đang thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số./.

BT
Thăm dò khán giả