Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 5, 23/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU chuẩn bị ứng phó với mọi kịch bản liên quan nước Anh

(ANTV) - Chỉ còn một ngày nữa nước Anh sẽ đứng trước bước ngoặt mang tính lịch sử, đó là quyết định ra đi hay ở lại Liên minh Châu Âu (EU). Các nước thuộc Liên minh Châu Âu mặc dù luôn nỗ lực vận động  nước Anh ở lại song cũng chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đối phó nếu cử tri Anh chọn lựa giải pháp rời khỏi EU.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi hôm 21/6 cho biết, Ngân hàng này sẵn sàng đối phó với mọi kết quả của cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời có biện pháp bình ổn thị trường nếu kết quả trưng cầu ý dân cho thấy, cử tri Anh lựa chọn phương án Brexit.

Biện pháp này có thể bao gồm việc hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng trong Liên minh Châu Âu, liên kết với Ngân hàng Trung ương Anh để tạo thuận lợi trong việc trao đổi giữa đồng bảng Anh và đồng euro.

Ông Mario Draghi nói: “Rất khó để dự đoán tác động và quy mô ảnh hưởng của cuộc trưng cầu ý dân này đối với các thị trường và các nền kinh tế trong khu vực sử dụng đồng euro. Chúng tôi đang cố gắng ứng phó với mọi kịch bản có thể xảy ra. Kết quả rất khó đoán và điều quan trọng hiện nay là chuẩn bị các biện pháp cần thiết”.

Cùng ngày, Bộ trưởng tài chính Đức và Chủ tịch nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu đã kêu gọi Anh ở lại EU, đồng thời khẳng định Liên minh Châu Âu cần phải thay đổi bất chấp mọi kết quả của cuộc trưng cầu ý dân tại Anh.

Chủ tịch nhóm các Bộ trưởng Tài chính Eurozone, Ông Jeroen Dijsselbloem cho biết: “Chúng ta không thể mở rộng và phát triển ngôi nhà chung Liên minh Châu Âu trong khi còn tồn tại những bất ổn. Chúng ta cần phải đổi mới song vẫn phải đảm bảo các nguyên tắc chung đã được đưa ra. Nếu cử tri Anh lựa chọn ở lại khối, tôi sẽ kêu gọi người dân Anh hãy đóng vai trò tích cực hơn nữa trong việc xây dựng và củng cố EU”.

Trước thềm cuộc trưng cầu ý dân tại Anh, phe vận động ủng hộ và phe phản đối vẫn đang có những cuộc tranh cãi gay gắt, đưa ra những lý lẽ thuyết phục các cử tri Anh. Kết quả thăm dò mới nhất của hãng IG công bố hôm 21/6 cho thấy, phong trào vận động Anh ở lại đã nhận được 45% cử tri ủng hộ, trong khi tỷ lệ này ở phe vận động rời khỏi Liên minh Châu Âu là 44%.

Tình hình thiên tai đang diễn ra tại các nước Châu Á.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, thảm họa do lũ lụt gây ra tại các khu vực miền Nam nước này đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 22 người và khiến 20 người mất tích.

Theo số liệu mới nhất, chiều 21/6, nước lũ đã làm ngập một mỏ than lớn ở phía Tây thành phố Quý Châu làm ít nhất 10 công nhân bị mắc kẹt. Trong khi đó, tại huyện Liye ở tỉnh Hồ Nam, một con đập lớn bị vỡ khiến 19.000 người phải di dời khẩn cấp.

Những trận mưa lớn liên tiếp trong tuần qua làm mực nước nhiều con sông lớn tiếp tục vượt quá mức báo động nguy hiểm, đe dọa cuộc sống của hàng triệu người. Hiện chính quyền các địa phương này vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp về bão lũ, thiên tai.

Trong khi đó, trận mưa dữ dội nhất trong vòng 25 năm qua khiến 36 khu vực ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, ngập trong biển nước.

Cơ quan quản lý đô thị Bangkok (BMA) cho biết, lượng mưa ở huyện Khan Na Yao đạt mức kỷ lục 182 mm trong vòng 24 giờ. Các khu vực ở trung tâm thành phố như Sathorn có lượng mưa thấp hơn, song cũng ở mức 142 mm.

Thủ tướng Thái Lan đã kêu gọi cải cách tất cả các hệ thống phòng chống bão lụt để giải quyết vấn đề này. Trong khi đó, Thị trưởng Bangkok nhấn mạnh rằng trong vài ngày tới Bangkok nhiều khả năng sẽ có thêm những trận mưa lớn và chính quyền thành phố đang tích cực chuẩn bị, sẵn sàng đối phó.

BT
Thăm dò khán giả