Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU chuẩn bị kịch bản đàm phán Brexit thất bại

(ANTV) -Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị cho kịch bản các cuộc đàm phán với Anh về việc nước này rời khỏi khối, hay còn gọi là Brexit, không đạt được kết quả như mong đợi. Tuyên bố này được giới chức EU đưa ra ngày 12/11, sau khi 6 vòng đàm phán về Brexit giữa Brussels và London chưa mang lại bước đột phá nào, với những vướng mắc chủ yếu nằm ở khoản tiền mà Anh phải trả để rời liên minh.

 
Trả lời phỏng vấn báo giới, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier cho biết EU đang chuẩn bị một kịch bản khẩn cấp cho khả năng các cuộc đàm phán với Anh thất bại. Ông Barnier khẳng định đây không phải là sự lựa chọn mà ông mong muốn song điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra và cần phải có sự chuẩn bị cho các nước thành viên EU cũng như cho các doanh nghiệp.
 
Tuyên bố của ông Barnier được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 6 về Brexit diễn ra hôm 10/11 kết thúc mà không đạt được tiến triển đáng kể nào so với các vòng đàm phán trước đó. Theo ông, Anh chỉ còn 2 tuần để đưa ra câu trả lời về "biên lai" rời EU lên tới 60 tỷ euro (tương đương 70 tỷ USD).
 
Đây là một trong 3 vấn đề then chốt mà EU yêu cầu đạt được tiến bộ đáng kể để chấp nhận mở ra giai đoạn đàm phán thứ hai về mối quan hệ thương mại song phương. Các vấn đề này bao gồm quyền của các công dân châu Âu sinh sống và làm việc tại Anh, vấn đề thanh toán "các hóa đơn" Brexit  và biên giới tương lai giữa Cộng hòa Ireland, 1 thành viên EU,  với vùng Bắc Ireland của Anh.
 
Tại hội nghị EU vào tháng 10 vừa qua, các nhà lãnh đạo châu Âu đã tuyên bố nếu đàm phán không đạt được tiến bộ thì sẽ hoãn đưa ra quyết định trong phiên họp tiếp theo, dự kiến trong các ngày 14-15/12 tới. Việc đạt được thỏa thuận này trong vòng 2 tuần sẽ cho phép EU có thời gian để chuẩn bị đầy đủ cho hội nghị cũng như lên kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo về các mối quan hệ tương lai.
 
 
Iran cảnh báo phương Tây về tổn hại của thỏa thuận hạt nhân
 
Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi ngày 12/11, đã cảnh báo các nước phương Tây, nhất là Mỹ về những tổn hại của thỏa thuận hạt nhân và cho rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran là vi phạm thỏa thuận này.
 
Các phương tiện truyền thông chính thức của Iran trích lời ông Ali Akbar Salehi nói rằng, Iran hy vọng tất cả các bên cam kết thực hiện tốt JCPOA và không ai ra khỏi thỏa thuận này.
 
Ông Ali Akbar Salehi cho hay, thỏa thuận có lợi cho tất cả các bên và rất quan trọng đối với Iran, cộng đồng quốc tế và phù hợp với Hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân.
 
Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran nói thêm, năng lượng hạt nhân đang được sử dụng rất rộng rãi trong nông nghiệp, công nghiệp và y tế nên được tính đến.
 
Trong chiến lược mới được công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sẽ áp dụng các biện pháp mới đối với Iran và từ chối phê chuẩn kế hoạch làm việc chung bao gồm các cơ chế để thực hiện thỏa thuận hạt nhân. Trong khi đó, Iran khẳng định luôn thực hiện các nghĩa vụ của mình và thực hiện nghiêm túc các điều khoản của thỏa thuận.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả