Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 5, 07/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU chưa thống nhất về thời hạn kết nạp thành viên mới vùng Balkan

(ANTV) - Trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Slovenia, Liên minh châu Âu (EU) nhắc lại cam kết về việc kết nạp 6 nước và vùng lãnh thổ ở Balkan, điều đã được đưa ra từ 18 năm trước. Tuy nhiên, EU chưa thể nhất trí với mục tiêu hoàn tất việc kết nạp vào năm 2030.

Sau nhiều tuần thảo luận, các lãnh đạo EU nhất trí rằng Serbia, Montenegro, Bosnia-Herzegovina, Bắc Macedonia, vùng lãnh thổ Kosovo và Albania có thể gia nhập EU nếu đáp ứng các tiêu chuẩn trong các lĩnh vực từ cải cách tư pháp đến kinh tế.

Tuy nhiên, thời hạn chót cho việc kết nạp là năm 2030 do nước Chủ tịch luân phiên của EU Slovenia đưa ra đã bị các thành viên khác bác bỏ tại hội nghị.

Theo thủ tướng Đức Angela Merkel, cần tập trung vào những cam kết rằng một khi các ứng viên Balkan đáp ứng các điều kiện thì việc kết nạp sẽ được tiến hành.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các nước và vùng lãnh thổ Balkan phải được biết rằng họ nằm ở vị trí trung tâm của châu Âu, xứng đáng được đầu tư, trao đổi thương mại và cuối cùng sẽ là thành viên của EU.

Việc mở rộng quy mô khối lên 33 thành viên được cho là sẽ buộc EU phải thay đổi quy trình ra quyết định vốn đang gây căng thẳng và tiến hành cải cách nội khối mà không phải thành viên nào cũng sẵn sàng tham gia.

5 nước EU kêu gọi mở cuộc điều tra về giá khí đốt

5 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) gồm Pháp, Tây Ban Nha, Séc, Romania và Hy Lạp đề xuất mở cuộc điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân giá khí đốt tại châu Âu tăng đột biến, lên mức cao nhất trong lịch sử.  Đề xuất trên được nêu tại thời điểm châu Âu lâm vào khủng hoảng nguồn cung năng lượng, đẩy giá khí đốt tự nhiên tăng cao kỷ lục, gây quan ngại về an ninh nhiên liệu vào mùa Đông năm nay tại châu lục này.

Trong tuyên bố chung được đưa ra, đại diện năm nước EU cho rằng cần mở cuộc điều tra về các khâu vận hành trên thị trường khí đốt châu Âu, để khẳng định xem các hợp đồng mua bán khí đốt có bảo đảm đủ nhu cầu hay không.

Các nước cũng hối thúc EU thiết lập quy định, nguyên tắc chung quản lý việc mua, dự trữ khí đốt để hạn chế tối đa đà tăng giá của mặt hàng nhiên liệu này, điều phối hiệu quả khi thương thuyết hợp đồng mua bán khí đốt.

Hiện Ủy ban châu Âu đã hối thúc các quốc gia thành viên EU giải ngân các quỹ hỗ trợ dành cho những người tiêu dùng chịu ảnh hưởng do việc tăng giá gas và điện tại châu Âu.

 

BT
Thăm dò khán giả