Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 7, 10/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU: Chưa có thông tin mới nhất về Brexit

(ANTV) - Trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 năm nữa là cuộc chia ly giữa Anh và EU (hay còn gọi là Brexit) chính thức diễn ra, những thông tin cập nhật về tình hình các thủ tục từ 2 phía Anh và EU luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier ngày hôm qua cho biết ông chưa nhận được một thông tin cập nhật nào từ phía Anh, dù trước đó việc cập nhật đã được lên lịch và dự kiến sẽ công bố trong ngày.

 

Phát biểu với báo giới tại Brussels, trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier cho biết sau những vòng đàm phán mới nhất, sự tiến triển kém của Brexit hiện đang diễn ra là do những hạn chế trong việc lập kế hoạch từ phía chính phủ Anh.

Ông cho biết thêm EU cũng đang chờ đợi London giải thích mối quan hệ trong tương lai mà Anh muốn có cùng EU, và những thống nhất về vấn đề đường biên giới với Ireland, nếu Anh rời khỏi liên minh thuế của EU theo lời phát biểu của Thủ tướng Theresa May.
 
Ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán EU về Brexit cho biết: “Chúng tôi đã đồng ý với phái đoàn Anh về một chương trình nghị sự trong tuần này, bao gồm vấn đề Ireland và sự chuyển đổi. Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch cho những cập nhật từ phía Anh về mối quan hệ trong tương lai. Tuy nhiên những cập nhật này đã không thể diễn ra theo kế hoạch vào sáng nay do một số vấn đề từ phía Anh.”
 
Ông Michel Barnier cũng cảnh báo rằng giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit sẽ khó khăn, và chính phủ Anh đã đưa ra những vấn đề lớn với các kế hoạch đề xuất. Bên cạnh đó, trưởng đoàn đàm phán EU cũng cho biết hai bên vẫn bất đồng sâu sắc về quyền của công dân EU chuyển tới Anh trong giai đoạn chuyển giao kéo dài 21 tháng, cũng như khả năng Anh phản đối các luật mới thông qua trong giai đoạn này. Ông bày tỏ hy vọng hai bên có thể giải quyết các bất đồng này trong vòng đàm phán tiếp theo.
BT
Thăm dò khán giả