Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:37, Thứ 7, 23/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU chính thức áp thuế trả đũa đối với các mặt hàng Mỹ

(ANTV) - Từ 0h ngày 22/6 (theo giờ Bỉ), các biện pháp trả đũa thương mại của Liên minh châu Âu (EU) với Mỹ đã chính thức có hiệu lực. Đây là bước đi đáp trả việc Mỹ áp thuế suất 25% đối với thép và 10% đối với nhôm xuất khẩu của EU.

 

Hàng chục sản phẩm của Mỹ, trong đó có thuốc lá, rượu Whiskey, quần jeans hay xe máy phân khối lớn sẽ bị EU áp thuế, ở mức 25%.

Danh sách các sản phẩm trên đã được công bố trên website của EU và được gửi cho Tổ chức thương mại thế giới (WTO) từ ngày 18/5.

Các biện pháp đáp trả này được cho là nhằm bù lại khoản thiệt hại khoảng 2,8 tỷ Euro của ngành công nghiệp thép châu Âu do ảnh hưởng của quyết định áp thuế của Mỹ.

Eurozone xác nhận Hy Lạp đã thoát khỏi khủng hoảng nợ

 

Sáng 22/6, các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhất trí giảm nợ và giải ngân khoản cuối cùng trong gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro dành cho nước này.

Đây là một phần trong thỏa thuận về chấm dứt chương trình cứu trợ cho Hy Lạp, khép lại tám năm quốc gia này phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng.

Theo một số nguồn tin chính thức, sau 6 giờ đàm phán kéo dài từ đêm 21/6 tới rạng sáng 22/6, các nước thành viên Eurzone đã đạt được một thỏa thuận, theo đó Hy Lạp dự kiến thoát khỏi chương trình cứu trợ tài chính vào ngày 20/8 tới.

Các chủ nợ sẽ giải ngân 15 tỷ euro (tương đương 17,5 tỷ USD) còn lại trong gói cứu trợ thứ ba nhằm tạo thuận lợi cho nước này dễ dàng thoát khỏi chương trình cứu trợ kéo dài hơn 8 năm qua.

Ngoài ra, các bộ trưởng tài chính thuộc 19 nước thành viên Eurozone cũng nhất trí gia hạn 10 năm đối với các khoản nợ chính trong tổng số nợ bắt buộc của Hy Lạp, hiện chiếm tới 180% GDP, gần gấp đôi sản lượng kinh tế hàng năm của quốc gia thành viên Eurozone này.

Phát biểu sau cuộc họp, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách kinh tế Pierre Moscovici, tuyên bố cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đã chấm dứt. Hy Lạp là tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu bùng phát hồi năm 2008, đẩy nền kinh tế nước này vào suy thoái nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên, đe dọa làm rạn nứt khu vực Eurozone.

B.T
Thăm dò khán giả