Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 18:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 7, 22/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU chia sẻ hàng trăm triệu liều vaccine cho nước nghèo

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 21/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch quyên góp ít nhất 100 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các nước nghèo hơn vào cuối năm 2021.

Bà Leyen đồng thời cho biết EU sẽ đầu tư 1 tỷ euro để xây dựng các cơ sở sản xuất vaccine ở châu Phi nhằm giúp châu lục này độc lập hơn trong sản xuất.

Trước đó, đầu tuần này, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho rằng Nhóm Các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và EU có khả năng viện trợ hơn 150 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho những nước đang thiếu vacccine mà không ảnh hưởng tới mục tiêu tiêm chủng của mình.

Trong bối cảnh thiếu nguồn cung vaccine và kinh phí, UNICEF kêu gọi G7 và EU nhanh chóng chia sẻ vaccine cho đến khi đạt được mô hình sản xuất vaccine bền vững.

EU đạt thỏa thuận chứng chỉ thông hành COVID-19 kỹ thuật số

Các nước thành viên EU hôm qua đã đạt được thỏa thuận về triển khai chứng chỉ thông hành COVID-19 kỹ thuật số, quy định các quốc gia "không áp đặt các hạn chế đi lại bổ sung" như bắt buộc xét nghiệm hoặc cách ly đối với người nhập cảnh có chứng chỉ này.

Chứng chỉ thông hành COVID-19 sẽ được các nước châu Âu sử dụng gồm 3 nội dung: Chứng nhận đã tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc chứng minh có miễn dịch sau khi đã mắc COVID-19.

Theo số liệu chính thức do các cơ quan y tế quốc gia cung cấp, tính đến ngày 18/5, ít nhất 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm cho người dân các nước EU. Cột mốc quan trọng này chứng tỏ EU sẽ có thể đạt mục tiêu tiêm đủ vaccine cho 70% người trưởng thành, tức là khoảng 255 triệu người vào cuối tháng 7 tới.

Các chuyến du lịch hè của người dân châu Âu vì thế mà ngày càng gần trở thành hiện thực hơn với chứng chỉ thông hành kỹ thuật số. Theo kế hoạch, chứng chỉ này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

Tình người trong đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ

Làn sóng COVID-19 tại Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi số người tử vong vẫn ở mức cao với trung bình khoảng hơn 4.000 trường hợp/ngày trong thời gian qua.

Những cảnh tượng đau lòng đang xảy ra khắp quốc gia Nam Á với những đám đông chờ đợi bên ngoài các bệnh viện quá tải và hàng dài xe cứu thương chở bệnh nhân đang chờ đến lượt được nhập viện.

Dù bị mắc kẹt trước sự lây lan của dịch bệnh, hệ thống y tế lại đang trên bờ vực sụp đổ, song nhiều người dân Ấn Độ vẫn đang cố gắng giúp đỡ lẫn nhau vượt qua thảm cảnh đại dịch.

BT
Thăm dò khán giả