Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:00, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU chia rẽ trong cách tiếp cận về mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 19/10 thực hiện chiến dịch kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu cắt khoản hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực gia nhập EU. Phản ứng của các nước đối với đề xuất của Đức cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong cách tiếp cận với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ luôn gặp sóng gió trong thời gian gần đây, đặc biệt sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 năm ngoái. Trong chiến dịch tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử tại Đức, Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ thúc đẩy tranh luận tại châu Âu để chấm dứt các cuộc đối thoại gia nhập của Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Phát biểu sau ngày họp đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh EU hôm 19/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết:“Chúng tôi nhất trí 2 điều, trước tiên là đề nghị ủy ban châu Âu cắt khoản hỗ trợ một cách có trách nhiệm. Các khoản hỗ trợ trước gia nhập không chỉ giúp cho chính phủ mà còn cho những người dân mong muốn có một tương lai tốt hơn cho Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó chúng ta cần phải nhìn vào cả hai khía cạnh. Chúng ta có trách nhiệm đối với tất cả các công dân Thổ Nhĩ Kỳ”.

Các nước châu Âu vẫn có sự chia rẽ trong cách tiếp cận đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Khác với Đức, Ba Lan, Anh và Thụy Điển vẫn duy trì sự ủng hộ mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói “Ba Lan đã ủng hộ và vẫn tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Tôi hi vọng con đường mà Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đi sẽ có cùng định hướng và tác động cuối cùng của sự hợp tác này sẽ là qui chế thành viên đầy đủ của Thổ Nhĩ Kỳ trong EU”.

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư mà châu Âu đang phải đối mặt. Chính vì vậy, dù có những lời lẽ khá cứng rắn trong chiến dịch tranh cử tại Đức về việc thúc đẩy nỗ lực chấm dứt các cuộc thảo luận gia nhập thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng giới quan sát cho rằng, Thủ tướng Đức trong cuộc họp hôm 19/10 cũng có những giọng điệu được cho là khá mềm mỏng.

 

BT
Thăm dò khán giả