Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU cấp 180 triệu USD giúp Ukraine thúc đẩy pháp quyền

(ANTV) - Ngày hôm qua (24/11), Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Ukraine lần thứ 18 đã kết thúc tại Brussels, Bỉ, trong đó hai bên tập trung thảo luận các vấn đề hỗ trợ cải cách ở Ukraine cũng như cơ chế miễn thị thực cho người dân nước này tới EU.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị với sự góp mặt của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định, thành công của Ukraine sẽ là thành công của cả Châu Âu.

Ông Donald Tusk - Chủ tịch Hội đồng châu Âu phát biểu: "Chúng tôi đánh giá cao các nỗ lực của nhà chức trách Ukraine nhằm thực hiện các cải cách quy mô lớn trong điều kiện hết sức khó khăn. Thành công của Ukraine sẽ là thành công của cả châu Âu".

Theo các thỏa thuận ký tại Hội nghị, EU sẽ dành 170 triệu euro (gần 180 triệu USD) để hỗ trợ công tác điều hành hiệu quả ở Ukraine. Theo đó, EU sẽ cấp cho Ukraine 15 triệu euro để chống tham nhũng, 104 triệu euro để tiến hành cải cách hành chính công và 52,5 triệu euro để thúc đẩy nền pháp quyền. Các khoản tài trợ này là một phần của gói hỗ trợ trị giá tổng cộng hơn 300 triệu euro nhằm giúp Ukraine tăng cường công tác điều hành minh bạch và có trách nhiệm giải trình.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết ngoài việc hỗ trợ Ukraine cải cách, EU cũng xác nhận sẽ áp dụng quy chế miễn thị thực đối với người Ukraine trước cuối năm nay. Ông Juncker đánh giá Ukraine đã đáp ứng tất cả các điều kiện được đặt ra cho mục tiêu này và nay EU sẽ thực hiện cam kết miễn thị thực.

Mỹ: Đảng Xanh yêu cầu kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin

Ngày 24/11, ứng cử viên của đảng Xanh ra tranh cử tổng thống Mỹ 2016, bà Jill Stein đã huy động đủ 2,5 triệu USD để đề nghị tiến hành kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin, một trong 3 bang "chiến địa" trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Trên trang web chính thức, nhóm vận động tranh cử của bà Stein cho biết sẽ đề nghị giới chức bầu cử bang Wisconsin xác minh lại tổng số phiếu được kiểm bằng hệ thống điện tử mà ứng cử viên này cho là "dễ bị tổn thương trước các vụ tấn công mạng và gian dối kỹ thuật".  Bà Stein cũng đang huy động thêm 2 triệu USD để đề nghị kiểm lại phiếu ở Michigan và Pennsylvania, 2 bang mà trong tuần tới sẽ phải đệ trình các hồ sơ theo yêu cầu. Theo các chuyên gia về bầu cử, 3 bang nói trên có những "dấu hiệu bất thường về số liệu thống kê".

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 vừa qua, theo kết quả kiểm phiếu tính đến ngày 23/11, bà Clinton giành được số phiếu phổ thông cao hơn ông Trump nhưng lại thua về số phiếu đại cử tri, vì vậy ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử.

BT
Thăm dò khán giả