Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 18:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 7, 09/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU cảnh báo IS tài trợ hoạt động khủng bố tại Châu Âu

(ANTV) - Giới chức Liên minh Châu Âu (EU) nhận định hoạt động hỗ trợ tài chính cho các vụ tấn công khủng bố tại châu lục này đang gia tăng khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng mất đi các căn cứ quan trọng tại Iraq và Syria. Theo đó, EU cảnh báo đây là "nguy cơ hiện hữu" và cần tìm ra các biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Ủy viên phụ trách an ninh của EU Julian King cho biết IS đã mất gần 90% diện tích chiếm giữ tại Iraq và 85% diện tích chiếm giữ tại Syria sau khi các lực lượng quân sự tại các nước này với sự hỗ trợ của lực lượng quốc tế tiến hành hàng loạt chiến dịch nhằm triệt phá IS.

Tình thế này khiến IS chuyển hướng đưa nguồn tài chính của tổ chức này ra khỏi Iraq và Syria, tạo ra "nguy cơ hiện hữu" về một nguồn tài chính cho các phần tử khủng bố hoạt động tại các quốc gia châu Âu. Ông King kêu gọi giới chức EU cảnh giác trước nguy cơ này và hợp tác tìm ra các biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Trong 2 năm trở lại đây, các quốc gia thành viên EU như Pháp, Bỉ, Đức, Anh và Tây Ban Nha liên tục phải hứng chịu những vụ tấn công khủng bố đẫm máu mà IS nhận là thủ phạm, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả