Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 3, 07/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU cần tái khẳng định năng lực quốc phòng

(ANTV) -Bộ trưởng Quốc phòng 4 nước Bồ Đào Nha, Pháp, Italy và Tây Ban Nha ngày 6/2đã có cuộc gặp tại thành phố Porto, Bồ Đào Nha để chuẩn bị cho cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng 28 nước thành viên NATO tại Brussels (Bỉ) vào ngày 15 và 16/2 tới, trong đó có sự tham dự của Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

 
Bộ trưởng Quốc phòng nhóm “Bộ tứ phía nam” thảo luận về lập trường chung đối với NATO cũng như mối quan hệ xuyên Đại Tây dương giữa châu Âu và Mỹ.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drianin nhấn mạnh:“ NATO có 3 nhiệm vụ cơ bản: An ninh tập thể, kiểm soát khủng hoảng và hợp tác đối tác. 3 trụ cột này rất quan trọng và vẫn có hiệu lực hiện nay. Mặc dù chiến lược đã có một số thay đổi vì chúng ta đang trong các vị thế địa chính trị khác với các mối cạnh tranh gia tăng. Tuy nhiên, các trụ cột của liên minh vẫn tiếp tục hiện hữu và phải thích ứng với tình hình mới”.
 
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donad Trump cho biết Mỹ ủng hộ mạnh mẽ cho NATO, nhưng kêu gọi các nước thành viên có đóng góp tài chính đầy đủ và hợp lí đối với liên minh quân sự này. Cuối tuần qua, trong cuộc điện đàm với  Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg, ông Trump đã nhất trí có cuộc gặp thượng đỉnh NATO tại châu Âu vào tháng 5 tới.
 
Trong khi đó, các bộ trưởng khác của “Bộ tứ phía Nam” cũng một lần nữa nhấn mạnh vai trò của NATO.
 
Bộ trưởng quốc phòng Tây Ban Nha Maria Dolores De Cospedal nói:"Chúng tôi nghĩ rằng các nước trong khối có một vị trí địa chính trị hết sức quan trọng, chúng ta đều cùng đóng góp, xây dựng, cùng tương tác và phối hợp trong NATO. Và EU cũng rất quan trọng cho tương lai của NATO, tổ chức mà cả 4 nước chúng ta đều tham gia.”
 
Bộ trưởng quốc phòng Italy Roberta Ponotti cho rằng:“Ngày nay chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức như Brexit và cả chính quyền mới ở Mỹ, vì vậy, chúng ta phải cùng chia sẻ quan điểm tới tổng thư ký NATO và cùng nhau đưa ra các giải pháp trong bối cảnh mới này.”
 
Liên quan tới sự có mặt của tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới, Bộ trưởng quốc phòng Bồ Đào Nha Azeredo Lopes cho rằng quyết định trên của ông Trump là một tín hiệu tích cực. Ông Lopes đồng thời cho biết Liên minh châu Âu (EU) tái khẳng định năng lực quốc phòng của mình mà không cần giảm bớt vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là vấn đề quan trọng sống còn.
 
Thủ tướng Anh và Thủ tướng Israel lần đầu hội đàm trực tiếp
 
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp người đồng cấp Anh Theresa May tại thủ đô London vào ngày 6/2 để tiến hành cuộc hội đàm mà ông hy vọng sẽ tập trung vào vấn đề vũ khí của Iran chứ không phải là các khu định cư của Israel.
 
Trước đó, phát biểu với phóng viên tại Jerusalem hôm 5/2, Thủ tướng Netanyahu cho biết ông sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập một mặt trận chung nhằm chống lại sự gây hấn công khai của Iran. Tuần trước, Iran đã bắn thử một tên lửa đạn đạo.
 
Trong khi đó, phía Anh mong muốn cuộc hội đàm tại số 10 phố Downing sẽ thảo luận về việc thúc đẩy các quan hệ thương mại giữa hai nước. Anh đang tìm cách thúc đẩy các mối quan hệ thương mại bên ngoài Liên minh châu Âu khi London rời khỏi liên minh này./.

 

Thăm dò khán giả