Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 07:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Thứ 7, 12/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU bổ sung danh sách trừng phạt liên quan khủng hoảng Ukraine

(ANTV) - Danh sách các cá nhân và thực thể liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine bị Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh trừng phạt tiếp tục được nối dài sau khi ngày 11/7, liên minh này đã bổ sung thêm 11 đối tượng thuộc diện bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại.

Lệnh trên đã nâng tổng số cá nhân bị liệt vào danh sách trừng phạt của EU lên 72 người, cùng với hai doanh nghiệp tại Crimea cũng bị phong tỏa tài sản do EU cho rằng có liên quan tới các vụ đụng độ bạo lực của lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.

 

Các lệnh trừng phạt mới này nhiều khả năng sẽ có hiệu lực vào ngày 12/7 tới, theo đó danh tính của các cá nhân bị trừng phạt sẽ được công bố chính thức.

Theo các nhà ngoại giao EU, danh sách này chủ yếu là các cá nhân mang quốc tịch Ukraine, một số khác mang hai quốc tịch Nga-Ukraine.

Cuối tuần trước, các nhà lãnh đạo EU đã yêu cầu Nga thay đổi các phương án hành động đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hoặc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn từ EU.

Cho đến này, EU vẫn chưa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Nga bất chấp những áp lực mạnh mẽ từ phía Mỹ.

Liên quan tới tình hình chiến sự tại các tỉnh miền Đông Nam Ukraine, ngày 11/7, quân đội Ukraine cho biết 23 binh sỹ nước này đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh kéo dài 24 giờ đồng hồ với lực lượng dân phòng các địa phương muốn liên bang hóa.

Nga muốn EU chưa thực hiện hiệp định thương mại tự do với Ukraine

Ngày 11/7, Nga đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) chưa thực thi hiệp định thương mại tự do với Ukraine cho đến khi những quan ngại của Moskva về thỏa thuận này được giải quyết.

Sau cuộc gặp tại Brussels với Ủy viên Thương mại EU Karel De Gucht và Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klymkin, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cảnh báo Moskva sẽ phải đánh giá lại các quy định về hải quan với Ukraine một khi Thỏa thuận Liên kết có hiệu lực.

Moskva lo ngại Ukraine có thể tái xuất khẩu các sản phẩm EU sang Nga, qua đó tránh những khoản thuế mà Nga áp đặt để bảo vệ sản lượng của nước này.

EU ký hiệp định trên với Ukraine hôm 27/6, qua đó hoàn thành chính thỏa thuận mà cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych từ chối ký hồi tháng 11/2013, một quyết định dẫn tới việc ông bị phế truất hồi tháng 2 vừa qua./.

 

 

Thăm dò khán giả