Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 5, 14/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU bổ sung 7 quốc gia vào danh sách đen rửa tiền

(ANTV) - Mục đích EU thông qua danh sách đen về rửa tiền là nhằm đảm bảo nguồn “tiền bẩn” không thể tuồn vào hệ thống tài chính của Khối này.

 

Hôm qua (13/2), Ủy ban châu Âu (EC) đã bổ sung 7 quốc gia, trong đó có Saudi Arab vào danh sách đen do lỏng lẻo trong kiểm soát các hành vi tài trợ khủng bố và rửa tiền. Tuy nhiên, EC cũng đã loại 5 quốc gia khác ra khỏi danh sách này, nên hiện có khoảng 23 chính quyền bị nêu danh.
 
Theo đánh giá của EC, các chính quyền trên đang làm phức tạp quan hệ tài chính với Liên minh châu Âu (EU) khi buộc các ngân hàng trong khối phải tiến hành thêm các nghiệp vụ kiểm tra bổ sung, khi thực hiện giao dịch với những thực thể có liên quan tới họ. Theo quy định, các nước thành viên EU sẽ có từ 1-2 tháng để xem xét danh sách và có thể bác bỏ nếu đa số các nước thành viên lựa chọn bỏ phiếu chống.
 
Bước đi của EC đã vấp phải những chỉ trích từ 1 số quốc gia EU, do lo ngại điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các mối quan hệ kinh tế của họ với các nước bị liệt vào danh sách, đặc biệt là Ả Rập Xê Út.
 
Trong khi đó, ngay sau khi bị EU nêu tên trở lại trong danh sách các “thiên đường trốn thuế”, Chính phủ Panama đã lên tiếng phản đối quyết định này, đồng thời cho biết sẽ triệu hồi Đại sứ tại EU về nước để tham vấn và thông báo các bước đi tiếp theo trong vòng 30 ngày tới.
 
Nga sẵn sàng ký INF mới
 

 

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/2 cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov về Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và nhấn mạnh Nga sẵn sàng ký INF mới.
 
Trong cuộc điện đàm, ngoại trưởng Mỹ tiếp tục khẳng định lập trường cứng rắn của Nhà Trắng về số phận của INF khi cho biết sẽ chính thức rút khỏi hiệp định này vào tháng 8 nếu Nga không quay trở lại và tuân thủ một cách đầy đủ, có thể kiểm chứng.
 
Trong khi đó tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 13/2 cho biết sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong tuần này. Đây được xem như một phần trong nỗ lực nhằm cứu vãn Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đang trên đà sụp đổ. Ông Stoltenberg cho rằng điều quan trọng là phải đối thoại với Nga, đặc biệt khi phương Tây đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn như hiện nay.

 

Thăm dò khán giả