Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 22:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 3, 06/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU áp thuế các tập đoàn công nghệ lớn

(ANTV) -Trong tháng này, EU sẽ công bố về mức thuế thu nhập dành cho những tập đoàn công nghệ toàn cầu lớn như Amazon, Facebook, Google. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Tài chính Pháp.

\

Dự kiến mức thuế sẽ dao động ở mức 2% tới 6% 1 năm. Mặc dù có những ý kiến cho rằng đây là một mức khiêm tốn dành cho những siêu tập đoàn công nghệ như thế này, nhưng theo quan chức EU, đây là mức khởi điểm và sẽ được điều chỉnh theo thời gian.

Dù các tập toàn như Amazon, Google, hay Facebook không đặt trụ sở tại châu Âu, nhưng thuế này được đánh dựa trên khách hàng của họ đang ở đâu. Những tập đoàn này đã luôn bị chỉ trích rằng luôn cố tìm cách né thuế bằng các cách khác nhau, như là chuyển tiền lợi nhuận sang các nước có thuế thấp như Ireland hay Luxembourg.

EU cũng đề xuất đánh thuế vào thu nhập, thay vì lợi nhuận.

Mỹ tuyên bố thẳng tay áp dụng mức thuế quan mới
 
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 4/3 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo thế giới về kế hoạch  của nước này tăng mức áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump không cân nhắc bất cứ quyền miễn trừ nào đối với kế hoạch được đưa ra
 
Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Wilbur Ross cho biết, quyết định là của Tổng thống. ông Wilbur Ross cho biết trong các cuộc thảo luận, tổng thống Donald Trump nói về sự công bằng và không đề cập bất cứ quyền miễn trừ đặc biệt nào. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố sẽ thông qua mức thuế quan mới đối với 2 mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu. Quyết định này được cho là một bước đi mới trong nỗ lực thúc đẩy chính sách bảo hộ của Tổng thống Mỹ.
 
Kế hoạch này ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích của một số nước, bắt đầu là những đối tác thương mại lớn của Mỹ như Trung Quốc, Châu Âu hay nước láng giềng Canada.
Thăm dò khán giả