Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Chủ Nhật, 21/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EMA đánh giá thuốc COVID-19 của Pfizer

(ANTV) - Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đang bắt đầu xem xét việc sử dụng thuốc điều trị COVID-19 của hãng dược Pfizer để các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sử dụng khẩn cấp nhằm đối phó với sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19.

Quyết định nói trên sẽ cho phép EMA đưa ra khuyến nghị cho các quốc gia đang mong muốn sử dụng phương pháp điều trị kháng virus đầy hứa hẹn của hãng dược Mỹ trước khi được phê duyệt chính thức trên toàn EU.

Hiện, dữ liệu sẵn có về việc sử dụng thuốc Paxlovid do Pfizer phát triển để chống lại COVID-19, đang được EMA xem xét. Việc phê duyệt chính thức dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới, nhưng EMA mong muốn rút ngắn thời gian để các quốc gia có thể đưa ra quyết định càng sớm càng tốt.

Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh và tử vong do COVID-19 trong ngày tiếp tục xu thế đi ngang trên phạm vi toàn cầu, những vùng dịch “nóng nhất” nằm ở châu Á và Đông Âu. Dịch bệnh đang tái bùng phát ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước châu lục này. Tình hình dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng tại Đức, khi số ca nhiễm virus trong tuần này nghiêm trọng hơn tuần trước và không thể loại trừ khả năng áp đặt “tình trạng khẩn cấp quốc gia.”

Hiện đã có hơn 1/4 số quận trên toàn quốc có tỷ lệ mắc trong 7 ngày qua vượt 500 ca/100.000 người và nhiều bệnh viện đang ở mức báo động.

Trả lời câu hỏi về khả năng áp đặt lệnh “phong tỏa”,Bộ trưởng Y tế Đức nhận mạnh, nước này không loại trừ bất cứ điều gì.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Đức sáng 19/11 thông qua Luật phòng chống lây nhiễm sửa đổi, theo đó bổ sung một số hạn chế mới để hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, ngày 19/11, bang Bayern đã thông báo hủy tất cả các hội chợ Giáng sinh trong năm thứ hai liên tiếp.

Riêng những quận có tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày vượt 1.000 ca/100.000 dân sẽ bị phong tỏa.

Các quán bar và hộp đêm sẽ phải đóng cửa, trong khi các nhà hàng sẽ bị giới nghiêm từ 10 giờ tối. Các địa điểm thể thao và văn hóa cũng sẽ bị hạn chế trong giới hạn 25% sức chứa. Những người chưa tiêm chủng cũng sẽ bị hạn chế tiếp xúc./.

 
Italia đẩy sớm việc tiêm mũi vaccine tăng cường 

Ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Italy Roberto Speranza đã thông báo việc tiêm liều vaccine tăng cường cho những người trong độ tuổi từ 40-59 sẽ được bắt đầu từ ngày 22/11, thay vì 1/12 như kế hoạch, do số ca mắc COVID-19 ở nước này đang gia tăng.

Quan chức trên khẳng định, Vaccine là công cụ chính để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và giảm số ca bệnh nặng. Do đó, việc đẩy sớm chiến dịch tiêm chủng tăng cường là đúng đắn. Hiện, Italy đang trong làn sóng lây nhiễm thứ tư và cần đặc biệt theo dõi sát tình hình. Tính đến nay, đã có khoảng 87% dân số đủ điều kiện (trên 12 tuổi) tại Italy tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19.

Trong khi đó, chính quyền Israel sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi từ ngày 23/11. Việc tiêm phòng cho trẻ em được triển khai ngay sau khi Israel nhận được lô hàng gồm hàng trăm nghìn liều vaccine của Pfizer/BioNTech.

Cũng trong ngày 19/11, Canada đã phê duyệt tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Trước đó, Ottawa đã ký hợp đồng với hãng Pfizer có thể nhanh chóng nhận được 2,9 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng này sau khi việc sử dụng cho trẻ nhỏ được phê duyệt./.

 

BT
Thăm dò khán giả