Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 3, 21/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EMA cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Novavax

(ANTV) - Ngày 20/12, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 Nuvaxovid do hãng dược phẩm Mỹ Novavax sản xuất, cho người từ 18 tuổi trở lên. Như vậy, Nuvaxovid sẽ là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 5 được lưu hành tại châu lục này.

Trong khuyến nghị đưa ra về việc cấp phép, Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) thuộc EMA khẳng định các dữ liệu tổng hợp từ 2 cuộc nghiên cứu lớn cho thấy loại vaccine này đạt hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 tới 90%.

EMA cho biết thêm hiện chưa thể đánh giá hiệu quả của loại vaccine này đối với biến thể Omicron do còn thiếu các dữ liệu. EMA khẳng định những thông tin về Nuvaxovid rất đáng khích lệ và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của EU về hiệu quả, an toàn và chất lượng.

Hiện EU cũng như nhiều nước khác đang tìm cách mở rộng nguồn cung vaccine trong bối cảnh Omicron lây lan với tốc độ đáng lo ngại và việc nâng cao tỷ lệ người hoàn thành tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường đang là vấn đề ưu tiên của các chính phủ.

Thái Lan cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Thái Lan đã phê duyệt việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Đây là loại vaccine đầu tiên được Thái Lan cấp phép sử dụng cho trẻ em trong độ tuổi này.

FDA Thái Lan Phó cho biết liều lượng vaccine sử dụng cho trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ giảm xuống còn 10 microgam, tương đương 1/3 liều dùng cho những người trên 12 tuổi. Thời gian giữa hai mũi tiêm là 21 ngày.

Cùng ngày, cơ quan y tế Pháp khẳng định lợi ích của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi cao hơn so với rủi ro. Theo kế hoạch, nước này sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em ở nhóm tuổi từ 5-11 vào ngày 22/12 tới.

BT
Thăm dò khán giả