Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 5, 07/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

El Nino ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều quốc gia trên thế giới

(ANTV) - Đến thời điểm này, khi mà đợt El Nino 2015 - đợt El Nino kéo dài nhất trong vòng 60 năm đã có dấu hiệu giảm nhiệt, thì nhiều quốc gia trên thế giới vẫn chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ hiện tượng thời tiết cực đoan này.

 
Trung tâm dự báo khí hậu Mỹ cho rằng hiện tượng El Nino năm 2015 đạt ngang với mức đỉnh điểm của đợt El Nino kỷ lục được ghi nhận vào giai đoạn 1997-1998.
 
Đáng chú ý, đợt bão El Nino đang xảy ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực miền Nam bang California gây mưa lớn, kèm theo lũ lụt và sạt lở đất ở một số khu vực.
 
Tình trạng mưa lớn và sạt lở này cũng đang diễn ra tại Bolivia khiến cho các công trình giao thông bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 
Trong khi tại Brazil, những hình thái thời tiết cực đoan bởi El Nino đã khiến hàng ngàn gia đình phải rời bỏ nhà cửa.
 
Giới chức Brazil cũng buộc phải ban bố tình trạng khẩn cập ở 43 thị trấn của bang Rio Grande do Sul.
 
El Nino xảy ra theo chu kỳ từ 2 đến 7 năm cũng khiến nhiệt độ nước ở Tây Thái Bình Dương có thể tăng lên tới 4 độ C so với bình thường.

Phó Thủ tướng Đức thăm Cuba thúc đẩy hợp tác kinh tế

Trong 2 ngày mùng 7 và 8/1, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabiel sẽ có chuyến thăm Cuba nhằm thảo luận với giới chức chủ nhà cũng như tìm kiếm cơ hội làm ăn với quốc gia vùng Caribe này. 

Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng kinh tế Đức thăm Cuba trong 15 năm qua. Chuyến thăm cũng cho thấy, quan hệ giữa Cuba và Liên minh châu Âu EU đang ngày càng cởi mở kể từ năm 2003 khi EU đình chỉ quan hệ với La Habana.

Theo kế hoạch tại thủ đô La Habana, ông Gabriel sẽ gặp một số bộ trưởng Cuba cũng như khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Đức-Cuba. Trong nghị trình hiện chưa có kế hoạch làm việc của ông Gabriel với Chủ tịch Raul Castro.
 
Các doanh nghiệp Đức đang rất kỳ vọng vào sự phát triển thương mại và kinh tế giữa Đức với quốc gia 11 triệu dân này, dù Đức chậm chân hơn các doanh nghiệp Tây Ban Nha, Italy hay Pháp tại thị trường Cuba. Và chuyến công du của Phó Thủ tướng Gabriel là tín hiệu quan trọng cho thấy Cuba đang ngày càng trở thành một điểm đến hấp dẫn về thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp Đức. 
 
Trước chuyến thăm của ông Gabriel tới Cuba, hồi tháng 7/2015, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng đã tới thăm La Habana nhằm tăng cường quan hệ song phương.
BT
Thăm dò khán giả