Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 6, 22/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ecuador nỗ lực huy động nguồn lực tái thiết sau động đất

(ANTV) - Trận động đất mạnh 7,8 độ richter hôm 16/4 vừa qua ở Ecuador đã khiến hơn 570 người thiệt mạng, hơn 4.600 người bị thương. Thiệt hại do trận động gây ra ước tính lên tới hàng tỷ USD và sẽ khiến cho nền kinh tế của Ecuador bị suy giảm trong năm nay. Chính phủ của Tổng thống Rafael Correa đang phải cân nhắc nhiều chính sách nhằm huy động nguồn lực tài chính để tái thiết sau thảm họa này.

Phát biểu trước báo giới ngày 20/4, sau khi đến thị sát các khu vực bị ảnh hưởng, Tổng thống Ecuador Rafael Correa nhận định, thảm họa động đất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều khu vực, phá hủy hệ thống cơ sở hạ tầng như nhà cửa, đường sá và các tòa nhà cao tầng.

Nhà lãnh đạo Ecuador cho biết, nước này đang cân nhắc nhiều biện pháp như tạm thời tăng thuế, bán bớt các tài sản quốc gia và thậm chí là phát hành cả trái phiếu trên thị trường quốc tế để huy động hàng tỷ USD cho cuộc tái thiết.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa: “Đất nước có nhiều tài sản, vì những khoản đầu tư mà chúng ta đã tạo ra trong suốt nhiều năm và chúng ta sẽ bán bớt một phần trong số đó để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Các cộng đồng, xã hội được xây dựng nên với những cam kết chặt chẽ với những hành động mang tính tập thể. Đó là cách mà một xã hội hiện đại phản ứng lại với những thảm họa như thế này, và là cách mà mỗi người dân Ecuador trong khả năng của mình đóng góp cho sự phục hồi của quê nhà, Hôm nay, chúng ta đoàn kết hơn bao giờ hết”.

Trong khi đó, những người dân còn sống sót sau trận động đất kinh hoàng tại Ecuador đang phải dọn dẹp lại hiện trường và khắc phục hậu quả, xây dựng lại cuộc sống. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi và ám ảnh vẫn đang bao trùm tâm trí họ.

Nạn nhân trận động đất tại Ecuador: "Thật là quá khủng khiếp. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình lại gặp tình cảnh như vậy. Gia đình của tôi hầu như không thoát khỏi thảm họa đêm hôm đó." "Lũ trẻ của tôi còn quá nhỏ và chúng không muốn quay trở lại với căn nhà cũ nữa. Chúng không muốn một lần nữa phải chịu đựng những gì đã xảy ra. Điều đó thật quá kinh khủng."

Trận động đất hôm 16/4 là trận động đất mạnh nhất kể từ năm 1979 đến nay tại Ecuador và đứng thứ 7 về mức độ thiệt hại về người tại khu vực Mỹ Latinh trong vòng 20 năm qua. Theo thống kê của Hội Chữ thập Đỏ, có tới 150.000 trẻ em là nạn nhân của thảm họa thiên tai lần này. Hiện có khoảng 900 chuyên gia cứu hộ nước ngoài đang tham gia tìm kiếm người bị vùi trong các tòa nhà bị sập.

Hạn hán đe dọa đến cuộc sống của người dân Ấn Độ

Tại Ấn Độ, hạn hán đang gây nên tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, làm mùa màng thất thu và ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 330 triệu người dân nước này. Giới chức Ấn Độ cho biết, 25% dân số tại 10 bang của nước này đang bị ảnh hưởng bởi nạn hạn hán hoành hành hai năm liên tiếp khiến lượng mưa giảm.

Trong những tuần gần đây, nhiệt độ tại nhiều khu vực ở miền Đông, miền Trung và miền Nam Ấn Độ tăng cao, khiến hàng chục người tử vong do bị say nắng. Trong năm nay, con số này có thể gia tăng do nhiệt độ tăng cao sớm hơn so với những năm trước.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đã cảnh báo về đợt nắng nóng tại Orissa và hai bang khác với nhiệt độ dự báo có thể lên tới 45 độ C trong những ngày tới. Tất cả các trường học tại bang Orissa phải đóng cửa cho tới tuần sau vì nắng nóng, trong khi các cuộc biểu tình đã nổ ra tại miền Bắc thành phố Tây Bengal  nhằm phản đối chính quyền cung cấp không đủ nước cho họ.

BT
Thăm dò khán giả