Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 05:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 5, 22/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

École 42 - Mô hình trường học tương lai tại Pháp

(ANTV) - Có một ngôi trường không giáo viên, không sách vở, không thi cử, không học phí và cũng không có luôn thời gian tốt nghiệp. Tất cả những gì sinh viên cần làm là sáng tạo. Trong đó, họ sẽ có được kiến thức và kỹ năng nhờ làm việc trong một thời gian dài và tự đúc rút tìm câu trả lời bằng cách kết hợp giữa việc "học từ bạn" và "học qua các dự án". 

 

École 42… đúng như cái tên đầy kỹ thuật số của nó, là trường đào tạo lập trình viên máy tính do tỷ phú viễn thông Pháp Xavier Niel thành lập vào năm 2013, nhằm đào tạo chuyên môn, giúp những người trẻ tuổi tìm việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc thậm chí có thể trở thành ông chủ của chính mình.

Trường không có giáo sư, không có giảng viên trực tiếp giảng dạy nhưng danh tiếng của École 42 lớn tới mức, mỗi năm có khoảng 40.000 người nộp đơn để chạy đua vào một trong số khoảng 1.000 suất cho mỗi chương trình đào tạo.

Những người giành chiến thắng sẽ bước vào một nền giáo dục hoàn toàn miễn phí, được giúp đỡ tìm kiếm chỗ ở, thậm chí được bảo lãnh vay vốn 15.000 euro nếu cần và có cơ hội thực tập ở các tập đoàn chất lượng cao.

Với nhiều sinh viên, đây có thể xem là sự may mắn trong quãng đời học tập của họ, nhưng với những nhà sáng lập như Xavier thì “may mắn” không nằm trong từ điển sống của ông.

Chương trình đào tạo của École 42 cũng rất đặc biệt khi không có bất kỳ một cuốn sách hay giáo trình nào. Ở đây, các sinh viên sẽ thử thách mình thông qua 21 dự án tiêu chuẩn mà theo cách nói của Xavier là 21 cấp độ của một trò chơi. Mô hình này đảm bảo cho sinh viên tự do trao đổi các bài tập, học hỏi lẫn nhau, bên cạnh đó làm tốt việc sử dụng Internet thông qua các dự án hợp tác.

Sau khoảng một tháng, sinh viên có thể lập trình C. Từ những kỹ năng mới, họ sẽ được thử thách xây dựng Tetris (trò chơi xếp hình) và sudoku (trò chơi điền số logic). Quá trình học tập cũng tùy thuộc vào năng lực và sự ham mê học hỏi của từng sinh viên. Người học nhanh thì kết thúc trong 18 tháng, trong khi có những người cần tới 5 năm. Dẫu vậy, với tỷ lệ 100% sinh viên tốt nghiệp nhận được việc làm, École 42 rất đáng để những bạn trẻ thử sức.  

Hoạt động 24/24 bất kể ngày đêm, thời điểm đông sinh viên nhất là từ 2-3h sáng. École 42 là ngôi trường đầu tiên và duy nhất hiện nay không quan tâm đến nền tảng học vấn, xã hội của sinh viên. Điều mà các nhà sáng lập quan tâm là cách các sinh viên tự thử thách mình trong lớp học, tự nảy sinh và phát triển các suy nghĩ sáng tạo.

Không chỉ dừng lại ở Paris, tỷ phú công nghệ, viễn thông Xavier Niel đang đưa mô hình École 42 ra phạm vi toàn cầu. Sau khi thành lập một ngôi trường tương tự ở Thung lũng Silicon (Mỹ) vào năm 2016, ông đã đặt mục tiêu đến Rio de Janeiro (Brazil), Novosibirsk (Nga), Tokyo (Nhật Bản) và một loạt các thành phố khác… như một phần trong kế hoạch có 20 trường đối tác tại 14 quốc gia vào năm 2020.

BT
Thăm dò khán giả