Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 12:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 6, 08/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ECB hạ dự báo tăng trưởng Eurozone, giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục

(ANTV) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm nay và năm 2020 do "những bất ổn" từ địa chính trị cho đến xung đột thương mại đang đè nặng lên nền kinh tế khu vực.

Cụ thể, ECB dự báo nền kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 1,1% trong năm nay, giảm 0,6% so với mức dự báo trước đó. Đối với năm 2020, thể chế tài chính này dự đoán nền kinh tế khu vực tăng trưởng 1,6% thay vì mức 1,7% được đưa ra trước đó. Tuy nhiên, ECB vẫn giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 là 1,5%.

Ngoài ra, ECB cũng hạ dự báo về tỷ lệ lạm phát giai đoạn 2019-2021 trong bối cảnh nền kinh tế Eurozone tăng trưởng chậm chạp.

ECB cũng quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục duy trì chính sách này "ít nhất tới cuối năm nay" nhằm kích thích nền kinh tế Eurozone.

 

LHQ đề xuất nam giới nên làm việc nhiều hơn

Bình đẳng giới tại nơi làm việc đạt rất ít tiến bộ trong hơn 25 năm qua và điều này sẽ chỉ được đẩy nhanh một khi nam giới đảm đương thêm những nhiệm vụ chăm sóc gia đình vốn không được trả lương. Nội dung này được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra trong báo cáo công bố trước Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

 Hiện tỷ lệ tuyển dụng ở nam giới và phụ nữ chênh lệch vẫn cao. Yếu tố chính dẫn tới sự bất bình đẳng này là do phụ nữ phải gánh nhiều trách nhiệm chăm sóc gia đình hơn. Trung bình, mỗi phụ nữ dành 4h25 phút mỗi ngày cho việc nhà, còn đàn ông chỉ là 1h23 phút.

Người đứng đầu Bộ phận Điều kiện làm việc và bình đẳng giới của ILO, bà Manuela Tomei cho biết, con người mất khoảng hơn 200 năm mới có thể cân bằng  thời gian mà nam giới và phụ nữ dành cho nhiệm vụ chăm sóc gia đình. Từ đó, báo cáo kêu gọi các chính phủ tích cực thay đổi chính sách nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, đồng thời kêu gọi thế giới cần nỗ lực nhiều hơn nhằm ngăn chặn các vụ quấy rối tình dục và thay đổi thái độ đối với phụ nữ ở công sở.

 

BT
Thăm dò khán giả