Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 20:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 2, 20/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC khẳng định sẽ không có nước nào rời EU sau Anh

(ANTV) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, cho biết ông không lo ngại khả năng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác sẽ rời khối này sau Anh vì sự kiện "Brexit" sẽ cho họ thấy đây không phải là một lựa chọn tốt.

Trả lời phỏng vấn báo giới khi được hỏi liệu các nước thành viên khác có tiếp bước Anh hay không, ông Juncker khẳng định trường hợp của Anh sẽ khiến mọi người nhận ra rằng việc rời đi là không đáng. Chủ tịch EC cũng cho rằng Anh sẽ phải làm quen với việc bị đối xử như một nước phi thành viên.

Trước đó, phát biểu trước Hội đồng châu Âu, ông Jean-Claude Juncker đã lên tiếng cho rằng nước Anh sẽ làm tổn thương chính mình nếu rời EU mà không đạt được một thỏa thuận: "Tôi muốn nhấn mạnh rõ ràng rằng một kịch bản "không thương lượng" sẽ không tốt cho Anh và cả EU, nhưng trên hết nước Anh vẫn sẽ bị thiệt hại hơn cả vì nó để lại những vấn đề chưa được giải quyết. Đây không phải là lời đe dọa của chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là có một cuộc ly hôn trôi chảy và một khuôn khổ tốt cho tương lai."

Bên cạnh đó, ôngg Juncker cũng cho rằng sẽ có thêm nhiều nước gia nhập EU trong tương lai, đồng thời nhắc lại lời chỉ trích của mình đối với kế hoạch cho phép một số nước trong 27 quốc gia còn lại của EU thúc đẩy quan hệ gần gũi với nhau hơn sau Brexit. 27 lãnh đạo các nước EU dự kiến ra tuyên bố "châu Âu là tương lai chung của chúng ta" tại hội nghị ở Rome vào tuần tới để kỷ niệm 60 năm thành lập khối này.

11 ứng cử viên Pháp đủ điều kiện tham gia cuộc đua vào Điện Elysee

Ngày 18/3, Hội đồng Hiến pháp của Pháp đã chính thức công bố danh sách 11 ứng cử viên nhận được trên 500 phiếu bảo trợ giới thiệu của các nghị sỹ, đủ điều kiện để tham gia cuộc đua vào Điện Elysee. Theo luật bầu cử của Pháp, các ứng cử viên phải có đủ 500 phiếu bảo trợ giới thiệu của các nghị sỹ, được Hội đồng Hiến pháp xác nhận mới được tham gia tranh cử Tổng thống.

Trong danh sách công bố ngày 18/3, ứng cử viên Francois Fillon đến từ đảng cánh hữu "Những người Cộng hòa" (LR) đứng đầu với 3.635 phiếu, theo sau là các ứng cử viên Benoit Hamon đại diện cho đảng Xã hội (PS) và cánh tả với 2.039 phiếu; ứng cử viên theo đường lối trung dung-cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron ​có 1.829 phiếu; ứng cử viên của phong trào "Nước Pháp bất khuất," Jean-Luc Melenchon nhận được 805 phiếu.

Là người luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò về tỷ lệ ủng hộ, tuy nhiên, bà Marine Le Pen, ứng cử viên của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), chỉ đứng thứ tám trong danh sách nói trên với 627 phiếu.

BT
Thăm dò khán giả