Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 13:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 5, 18/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC hoan nghênh mọi nỗ lực của Anh đảo ngược quyết định Brexit

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 17/1 tuyên bố ông sẽ hoan nghênh bất kỳ nỗ lực nào của Anh muốn đảo ngược quyết định để ở lại Liên minh châu Âu (EU) sau tiến trình đàm phán ra khỏi "ngôi nhà chung," còn gọi là Brexit. Bình luận trên của ông Juncker được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định EU vẫn để ngỏ khả năng này nếu Anh muốn thay đổi quyết định.

Các quan chức hàng đầu của EU đã đưa ra một loạt đánh giá về khả năng Anh đảo ngược quyết định của mình kể từ khi nhân vật ủng hộ mạnh mẽ Brexit đồng thời là cựu lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh, ông Nigel Farage bất ngờ đưa ra ý tưởng về việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới sau cuộc trưng cầu diễn ra vào tháng 6/2016. Ông Junker cho rằng Brexit là một "thảm họa", gây thiệt hại đối với cả Anh và các nước thành viên EU.

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở Pháp, ông Junker cho biết EU vẫn mở rộng vòng tay nếu Anh mong muốn tìm một giải pháp khác thay cho Brexit, đồng thời ông cũng nói rằng nếu Anh rời EU theo điều 50 của Hiệp ước Lisbon, thì sẽ có điều 49, cho phép tái gia nhập EU. Phản ứng với những chỉ trích cho rằng EU vẫn không hiểu những quan điểm hoài nghi châu Âu dẫn tới quyết định Brexit, ông Junker thừa nhận lỗi này phần nhiều dựa trên thực tế rằng Anh chưa bao giờ cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi ở trong "ngôi nhà chung".

Iran bác bỏ việc đàm phán về chương trình tên lửa

Ngày 17/1, kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin, Bộ Ngoại giao Iran đã phủ nhận thông tin cho rằng Tehran nhất trí đàm phán về chương trình tên lửa của nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đã gọi những thông tin này là “vô căn cứ”, đồng thời khẳng định chính sách và lập trường của Tehran về chương trình tên lửa phòng thủ là hoàn toàn công khai, minh bạch và rằng những nước khác "nhận thức rõ về điều đó”.

Người phát ngôn khẳng định chương trình tên lửa phòng thủ của Iran không phải để đưa ra đàm phán và lập trường của Tehran về vấn đề này là không thay đổi. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh chương trình tên lửa của Iran về bản chất là hoàn toàn để “phòng thủ và răn đe” và không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia nào.

Trước đó, tờ Financial Times ngày 16/1 đưa tin Iran đã nhất trí bước vào đàm phán về chương trình tên lửa của Tehran cũng như vai trò của nước Cộng hòa Hồi giáo này ở khu vực trong hội nghị gần đây ở Brussels (Bỉ) với các đại diện của Liên minh châu Âu (EU).

Xem tin:

BT
Thăm dò khán giả