Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 19:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 13/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC hạn chế Mỹ do thám dữ liệu công dân châu Âu

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) thông báo đã chính thức khởi động khuôn khổ pháp lý mới nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của các công dân châu Âu trước sự do thám của Chính phủ Mỹ.

 
Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp Vera Jourova cho biết được thảo luận trong suốt hơn 2 năm qua với Washington, “Lá chắn cá nhân” sẽ bảo vệ các dữ liệu cá nhân của các công dân châu Âu và đảm bảo an ninh pháp lý cho các doanh nghiệp. Bà Jourova cũng khẳng định khuôn khổ pháp lý mới này sẽ tái lập lòng tin của người tiêu dùng trong bối cảnh các dữ liệu được chuyển sang phía Mỹ.
 
Phát biểu về sự kiện này, Quốc vụ khanh Bỉ phụ trách bảo vệ đời tư nhấn mạnh đây là một bước đi đúng hướng. Tuy nhiên, châu Âu cần phải cảnh giác để bảo vệ các dữ liệu chuyển qua phía bên kia Đại Tây Dương.
 
EC nhấn mạnh quyết định này sẽ được thông báo cho các quốc gia thành viên và sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Giới chức Mỹ sẽ phải nhanh chóng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đạt được chứng nhận trên đất nước của họ và phải cam kết tuân thủ quy định mới.
 
EU phạt Tây Ban Nha và  Bồ Đào Nha do vi phạm về chi tiêu công
 
 
Ngày 12/7, các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone đã nhất trí khởi động các hình phạt đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha do vi phạm quy định về chi tiêu công.
 
Theo các Bộ trưởng Tài chính Eurozone, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã hành động không hiệu quả nhằm hiệu chỉnh mức thâm hụt ngân sách về 3%, mức giới hạn của EU. Theo quy định, hai nước có nguy cơ bị phạt tới 0,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
 
Ủy ban châu Âu sẽ có 20 ngày để chuẩn bị các hình phạt đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, trong khi hai nước này sẽ có 10 ngày để giải thích với EU nhằm tránh bị áp đặt các hình phạt. Năm 2015, mức thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha là 4,4% GDP, trong khi Tây Ban Nha là 5,1% GDP.
BT
Thăm dò khán giả