Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 20:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 06/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC cảnh báo nguy cơ từ lực lượng bài châu Âu

(ANTV) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, cảnh báo "các lực lượng bài châu Âu" đang can thiệp vào các cuộc bầu cử ở khắp lục địa này. Cảnh báo này được ông Tusk đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều chính đảng cực hữu và dân túy đã nổi lên tại nhiều nước EU, đặc biệt từ sau cuộc khủng hoảng người di cư 2015 - 2016.

 

Theo ông Donald Tusk, mục tiêu mà các lực lượng bài châu Âu đang nhắm tới là cuộc bầu cử Nghị viện dự kiến vào tháng 5 này. Phát biểu trong 1 cuộc họp báo, ông Tusk kêu gọi cử tri châu Âu không để các thế lực chính trị được lực lượng bên ngoài hậu thuẫn, quyết định những lĩnh vực ưu tiên chủ chốt hay những vị trí lãnh đạo của khối.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng hoan nghênh 1 số đề xuất cải cách được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra trước đó cùng ngày, kêu gọi sự hợp tác lớn hơn trong cái mà ông gọi là sự Phục hưng của châu Âu.

Theo kế hoạch, trong cuộc bầu cử tháng 5 cử tri châu Âu sẽ lựa chọn 705 thành viên mới của Nghị viện châu Âu cũng như người giữ chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

 

Bạo động tại miền Đông Nam nước Pháp

 Các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát tại thành phố Grenoble miền Đông Nam của Pháp đã kéo sang đêm thứ 3 liên tiếp và ngày càng trở nên bạo lực. Rất nhiều xe đã bị đốt phá và bom xăng cũng bị các đối tượng quá khích ném về phía cảnh sát.

Cuộc biểu tình tại Grenoble nổ ra sau vụ hai thanh niên thiệt mạng trong một cuộc truy đuổi của cảnh sát hôm 2/3. Cơ quan công tố đã kết luận vụ việc là một tai nạn song nhiều người dân trong thành phố đã biểu tình phản đối kết luận này.

Nhiều đối tượng quá khích đã lập các rào chắn, ném pháo hoa và bom xăng về phía cảnh sát. Theo nhà chức trách địa phương, đến nay đã 65 xe hơi đã bị đốt cháy. Phần lớn người tham gia bạo động là thanh niên.

BT
Thăm dò khán giả