Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 4, 20/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC cảnh báo nguy cơ khối Schengen tan rã

(ANTV) - Cuộc khủng hoảng di cư đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với Hiệp ước Schengen khi các nhà lãnh đạo châu Âu vẫn đang có nhiều bất đồng xung quanh việc giải quyết vấn đề người di cư. 

Trong khi đó, Liên Hợp quốc và các tổ chức cứu trợ mới đây đã đưa ra cảnh báo, hàng nghìn trẻ em tị nạn trong hành trình di cư sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong vì thời tiết băng giá trong 2 tuần tới.

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu ngày 19/1, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo châu Âu còn “chưa đầy hai tháng” để kiểm soát cuộc khủng hoảng người di cư, nếu không khối Schegen sẽ sụp đổ.

Ông Tusk nói: "Các số liệu thống kê cho thấy đợt Giáng sinh vừa qua có đến 2.000 người di cư đến châu Âu mỗi ngày. Tháng 3 tới sẽ là thời điểm cuối cùng để Hội đồng châu Âu đưa ra chiến lược hoạt động. Nếu không, chúng ta sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng như sự sụp đổ của khối Schegen."

Ngoài ra, ông Tusk cũng cho rằng nếu không thể kiểm soát phù hợp các đường biên giới ngoài của mình, Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ thất bại với tư cách là một thực thể chính trị. EU hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng người di cư lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, với hơn 1 triệu người tị nạn và di cư đến liên minh này chỉ trong năm ngoái.

Trong bối cảnh lãnh đạo các quốc gia thành viên EU chưa đạt được sự đồng thuận để đưa ra một chiến lược chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư đang ngày càng trầm trọng, thì mới đây, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã tuyên bố tạm ngừng thực thi Hiệp ước Schengen về miễn thị thực giữa 22 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và 4 quốc gia ngoài Liên minh châu Âu.

Theo đó, Áo sẽ siết chặt kiểm soát biên giới và kiểm tra từng người nhập cảnh, tăng cường kiểm tra người di cư và trục xuất những người không có quyền tị nạn. Từ nay, bất kỳ ai muốn nhập cảnh vào Áo đều phải xuất trình thẻ căn cước hợp lệ tại các trạm kiểm soát biên giới. Điều này đi ngược với quy định của Hiệp ước Schengen, cho phép công dân có thể đi lại tự do giữa các nước trong khối. 

Trước đó, Đan Mạch và Thụy Điển đã có những biện pháp nhằm siết chặt kiểm soát người nhập cảnh vì lo ngại các nguy cơ mất an ninh do dòng người di cư ồ ạt. Những hành động này đang đe dọa tới sự sụp đổ của Hiệp ước Schengen, vốn là "niềm tự hào" của EU, nhằm xóa nhòa biên giới cho người dân đi lại giữa 22 nước thành viên EU) và 4 quốc gia ngoài EU. Quan trọng hơn, nó sẽ đặt ra một tiền lệ cho những quốc gia tiếp theo trong liên minh có động thái tương tự nhằm đối phó với làn sóng người nhập cư chưa có hồi kết.

Venezuela: Quốc hội xem xét sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp của Chính phủ

Quốc hội Venezuela ngày 19/1 đã bắt đầu xem xét sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp được Tổng thống Nicolas Maduro ký hôm 15/1 vừa qua.

Quốc hội Venezuela do phe đối lập chiếm đa số ghế đã thành lập một ủy ban đặc biệt gồm 19 nghị sĩ để đánh giá sắc lệnh này và xác định có cần thiết ban bố tình trạng kinh tế khẩn cấp trên toàn quốc trong vòng 2 tháng tới hay không. Ủy ban này sẽ làm việc trong 3 ngày tới và sẽ có phiên họp toàn thể vào ngày 22/1 để đưa ra quyết định cuối cùng.

Các chuyên gia nhận định việc thông qua sắc lệnh này của Chính phủ sẽ không đơn giản khi phe đối lập có nhiều ý kiến chỉ trích.

Trong trường hợp sắc lệnh được thông qua, Tổng thống Maduro sẽ có quyền tiếp cận nguồn tài chính đặc biệt, được tự quyết định số tiền dành cho ngân sách nhà nước, số tiền mặt được đưa vào lưu hành trên thị trường tài chính quốc gia, can thiệp vào hoạt động của các phương tiện giao thông và các kho hàng của tư nhân.

Trước đó, Chính phủ Venezuela tố cáo phe đối lập và giới tài phiệt được sự hậu thuẫn của bên ngoài đã tiến hành chiến tranh kinh tế, gây nên cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay tại Venezuela.

BT
Thăm dò khán giả