Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 01:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 4, 03/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC bổ nhiệm Cao ủy phụ trách vấn đề an ninh

(ANTV) - Ngày 2/8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Jean-Claude Juncker thông báo quyết định bổ nhiệm ông Julian King, đại diện của Anh, giữ chức Cao ủy phụ trách vấn đề an ninh. Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được Nghị viện châu Âu thông qua.

Ông Julian King hiện là Đại sứ Anh tại Pháp. Theo kế hoạch, ông King sẽ thay thế đại diện của Anh là ông Jonathan Hill, Cao ủy phụ trách dịch vụ tài chính châu Âu, người đã từ chức sau khi người dân Anh quyết định rời bỏ EU trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6.

Tuy nhiên, với vị trí mới được giao, ông Julian King có trách nhiệm hỗ trợ việc thực thi Chương trình nghị sự về an ninh của châu Âu đã được EC công bố hồi tháng 4/2015, theo đó tăng cường chống khủng bố, tội phạm có tổ chức và tội phạm mạng.

Ông Julian King là một nhà ngoại giao kỳ cựu. Trước khi giữ vị trí hiện nay, ông từng làm Đại sứ của Anh tại Bỉ, Mỹ, Pháp, Luxembourg, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Thổ Nhĩ Kỳ kiên trì yêu cầu Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen 

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục yêu cầu Mỹ bắt giữ và dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen, bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa tháng trước, về Thổ Nhĩ Kỳ. Theo hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, Bộ trưởng Tư pháp nước này hôm qua đã gửi văn bản thứ 2 tới Mỹ đưa ra yêu cầu trên.

Trong văn bản yêu cầu thứ hai này, Ankara đã đưa ra lời giải thích tại sao cần bắt giữ khẩn cấp Giáo sĩ Gulen, bởi sau văn bản yêu cầu thứ nhất, phía Mỹ đề nghị cung cấp thông tin và bằng chứng về sự dính líu của vị giáo sĩ này trong vụ đảo chính bất thành. Bộ trưởng Bekir Bozdag nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ có thông tin tình báo rằng Giáo sĩ Gulen có thể trốn khỏi Mỹ để tới Australia, Mexico, Canada, Nam Phi hoặc Ai Cập. Ông Bozdag bày tỏ hy vọng phía Mỹ sẽ đưa ra quyết định có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, trên các nguyên tắc dân chủ và luật pháp

Cùng ngày, Bộ trưởng Hải quan và Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/8 cho biết cuộc đảo chính bất thành do một nhóm trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hôm 15/7 vừa qua đã khiến nền kinh tế nước này thiệt hại tới 100 tỷ USD.

 

BT
Thăm dò khán giả