Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 07:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 4, 17/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đụng độ tại biên giới Ấn Độ - Trung Quốc

(ANTV) - Ngày 16/6, đã xảy ra 1 vụ đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới giữa 2 nước. Vụ việc đã khiến 1 sĩ quan và 2 binh lính của Ấn Độ thiệt mạng.

Một nguồn tin giấu tên từ chính phủ Ấn Độ cho biết, không xảy ra nổ súng, nhưng binh sĩ 2 bên đã ném đá và dùng dùi cui dẫn đến việc 3 binh sĩ Ấn Độ tử vong.

Trong khi đó, Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối cáo buộc binh sĩ Ấn Độ đã xâm phạm biên giới. Bắc Kinh đồng thời kêu gọi Delhi không đơn phương hành động hoặc làm phức tạp tình hình.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra sau 1 loạt cuộc đụng độ vào đầu tháng 5 vừa qua giữa binh lính 2 bên ở khu vực Đông Ladakh.

Đến cuối tháng 5, Trung Quốc đã triển khai 1 lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới, trong khi Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sĩ đến tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ khu vực này.

Mỹ phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc trong căng thẳng với Triều Tiên

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Chính phủ Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều ngày 16/6. Động thái của Bình Nhưỡng được dự báo sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa 2 bên, vốn đã có thêm nhiều rạn nứt sau vụ nhiều nhà hoạt động Hàn Quốc tăng cường rải truyền đơn chống Triều Tiên.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều được chính thức đưa vào sử dụng hồi tháng 9/2018 để tạo điều kiện trao đổi và hợp tác giữa 2 miền, trong bầu không khí hòa giải được tạo ra sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, hoạt động của văn phòng này đã bị đình chỉ từ đầu năm nay do lo ngại về dịch COVID-19.

Kể từ đầu tháng 6, Triều Tiên đã liên tục chỉ trích Hàn Quốc về việc các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới. Trong nỗ lực gây sức ép lên Seoul, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ cắt đứt toàn bộ liên lạc giữa 2 miền, cũng như sẵn sàng đưa quân đội vào khu vực phi quân sự.

 

 

Thăm dò khán giả