Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 02:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:03, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức vẫn cần nhiều thay đổi dù thành lập được Chính phủ Đại liên minh

(ANTV) - Đức đang có nhiều hy vọng mới về việc thành lập được một Chính phủ Đại liên minh, phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay. Hy vọng này được nhen nhóm sau khi gần 600 đoàn đại biểu Đảng Dân chủ xã hội (SPD) bỏ phiếu ủng hộ các cuộc đàm phán với khối bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Cái bắt tay trở lại giữa Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) do Thủ tướng Merkel dẫn đầu và SPD là một điều được cả người dân Đức lẫn châu Âu mong đợi.

Đảng Dân chủ xã hội Đức đã nhất trí tổ chức các cuộc đối thoại thăm dò nhằm thành lập một Chính phủ với khối bảo thủ của Thủ tướng Merkel, đánh dấu sự đột phá lớn trong nỗ lực chấm dứt bế tắc chính trị tại Đức. Mặc dù vậy, SPD vẫn chưa cho biết sẽ tham gia vào một liên minh lớn hay ủng hộ một Chính phủ thiểu số do Thủ tướng Merkel dẫn dắt.

Thủ tướng Merkel ngay lập tức hoan nghênh quyết định tham gia đối thoại của SPD, cho rằng trong bối cảnh tình hình quốc tế còn nhiều bất ổn như hiện nay, Đức cần phải sớm chấm dứt tình trạng mất ổn định.

Dự kiến cuộc gặp giữa SPD và SDU/CSU diễn ra vào giữa tuần tới và kéo dài trong khoảng 1 tuần. Nếu một đại liên minh được thành lập nó sẽ đánh dấu sự quay trở lại của một Chính phủ Đại liên minh CDU/CSU-SPD đã từng được thành lập trong giai đoạn 2005-2009.

Tuy vậy, giới quan sát cho rằng, các cuộc đàm phán sẽ thực sự khó khăn và sẽ có sự thay đổi lớn cục diện so với Đại liên minh được thành lập trước đó.

Romania tổ chức Lễ an táng vị Vua cuối cùng

Tối 16/12, vị vua cuối cùng của Romania Mihai 1 đã được an táng tại nhà thờ Hoàng gia mới ở thành phố Curtea de Arges.

Nhà vua cuối cùng của Romania được chôn cất bên cạnh Nữ hoàng Ana, người đã qua đời vào ngày 1/8 năm ngoái. Nhà vua Mihai 1 qua đời ở tuổi 96 tại Thụy Sỹ vào ngày 6/12 vừa qua, sau khi đã trải qua các lần phẫu thuật trị bệnh máu trắng và ung thư.

Ông thoái vị vào năm 1946 và sống tha hương ở các nước phương Tây trong nhiều thập kỷ và không xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2016 khi lâm bệnh nặng. Đất nước Romania chỉ có vua 5 lần trong lịch sử, trong đó nhà vua Mihai 1 trị vì 2 lần, từ năm 1927-1930 và 1940-1947.

 

BT
Thăm dò khán giả