Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 18:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 6, 06/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức và Séc tăng cường hợp tác về quốc phòng, năng lượng

(ANTV) - Đức và Séc đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng và năng lượng. Đây là nội dung đạt được sau cuộc hội đàm ngày 5/5 tại Berlin giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và người đồng cấp Séc Petr Fiala đang ở thăm Đức.

Về quốc phòng, Thủ tướng hai nước Đức và Séc nhất trí tiến hành trao đổi vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Cụ thể, Séc sẽ chuyển giao các vũ khí hạng nặng do Liên Xô sản xuất trước đây cho Ukraine, trong khi Đức sẽ hỗ trợ Séc thay thế số vũ khí đó bằng những vũ khí hiện đại của phương Tây. Bên cạnh đó, Đức và Séc cũng nhất trí mở rộng hợp tác quốc phòng, trong đó hai bên xây dựng một dự án chung nhằm hiện đại hóa quân đội Séc.

Về năng lượng, hai bên đã thảo luận khả năng mở rộng công suất của đường ống dẫn dầu TAL giữa Italy và Đức nhằm cung cấp đủ dầu cho Séc. Thủ tướng Đức Scholz cam kết rằng Séc sẽ được cung cấp khí đốt qua các trạm khí hóa lỏng (LGN) mà Đức đang xây dựng.

Ngoài ra, Đức muốn cung cấp khí hóa lỏng cho các nước Đông Âu không có cảng trên Biển Bắc và Biển Baltic. Ông Scholz cho rằng tình đoàn kết sẽ được thể hiện khi tất cả các nước EU đều có sự lựa chọn thay thể cho nguồn dầu khí của Nga. Hiện nguồn khí đốt từ Nga đang chiếm trên 90% lượng khí đốt tiêu thụ của Cộng hòa Séc.

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu mỏ ở mức hạn chế

Không nằm ngoài dự đoán, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí chỉ tăng sản lượng dầu ở mức hạn chế trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 5/5.

Bất chấp lời kêu gọi từ các nước phương Tây, các nước thành viên OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng dầu 432.000 thùng/ngày trong vào tháng Sáu tới, phù hợp với mục tiêu hiện tại là nới lỏng các chính sách hạn chế sản lượng được thực hiện vào năm 2020, khi đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng tới nhu cầu năng lượng.

OPEC+ cũng phản đối việc chịu trách nhiệm về sự gián đoạn nguồn cung của Nga, đồng thời cho rằng các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 tại Trung Quốc đang ảnh hưởng tới triển vọng tiêu thụ dầu mỏ. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá dầu tăng cao lên tới 139 USD/thùng vào tháng Ba vừa qua, mức cao nhất kể từ năm 2008, do căng thẳng Nga-Ukraine làm trầm trọng thêm lo ngại về gián đoạn nguồn cung./.

 

BT
Thăm dò khán giả