Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 4, 23/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức và Pháp ký Hiệp ước Aachen làm mới quan hệ hữu nghị

(ANTV) - Tại thành phố Aachen (Tây Đức), Thủ tướng nước này Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ký Hiệp ước Aachen “làm mới” quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong hàng chục năm qua. Hiệp ước mới được ký đúng 56 năm sau Hiệp ước Elysee, vốn được xem là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

 

Hiệp ước Aachen nhằm nâng cao hợp tác dọc khu vực biên giới dài 450 km giữa Pháp và Đức, đồng thời tăng cường phối hợp giữa hai nước trong việc đối phó với những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và khủng bố.

Phát biểu trước giới chức Đức và châu Âu tại cuộc họp ở Aachen, Thủ tướng Đức Merkel cho rằng hiệp ước hữu nghị mới giữa Pháp và Đức là bước tiến tới việc thành lập quân đội châu Âu chung trong tương lai.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ ủng hộ phát biểu của bà Merkel, lưu ý “sự giận dữ” trong xã hội châu Âu cũng như sức ép từ bên ngoài đang gia tăng.

Trước đây, Hiệp ước hợp tác Pháp-Đức (Hiệp ước Elysee) được Tổng thống Pháp Charles de Gaulle và Thủ tướng Đức Konrad Adenauer khi đó ký tại Điện Elysee ở thủ đô Paris của Pháp năm 1963 nhằm thể hiện nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước về một quan hệ đối tác hợp tác bền vững.

Kể từ khi ra đời hiệp ước trên, hợp tác Đức-Pháp đã trở thành một trong những trụ cột chính trong chính sách đối ngoại của hai nước, trở thành động lực cho sự hợp nhất châu Âu.

Mexico: 91 người thiệt mạng trong vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu

 

Tính đến chiều 22/1, số người thiệt mạng trong vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu tại bang Hidalgo, Mexico đã tăng lên 91 người.

Theo thống đốc bang Hidalgo, hiện vẫn còn 52 người bị thương đang điều trị tại bệnh viện.

Vụ nổ xảy ra vào tối 18/1 tại khu dân cư gần nhà máy lọc dầu Tula, phía Bắc thủ đô Mexico City, khi hàng trăm người đang vây quanh một điểm rò nhiên liệu để thu lượm.

Trước đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico cho biết đã ghi nhận thông báo về sự cố rò rỉ tại đường ống ở khu vực này do các đối tượng đục đường ống để ăn cắp nhiên liệu. Tại khu vực này, cơ quan chức năng phát hiện nhiều thùng, can và nhiều bình chứa của các đối tượng trộm cắp.

 

 

B.T
Thăm dò khán giả