Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 23:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 3, 16/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức và Pháp đẩy nhanh thỏa thuận cải tổ Eurozone

(ANTV) - Sau khi liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đạt được thỏa thuận sơ bộ mang tính “đột phá” với đảng Dân chủ Xã hội (SPD), dự kiến Đức và Pháp sẽ cùng có động thái đẩy nhanh các nỗ lực cải tổ Liên minh châu Âu (EU), khi Bộ trưởng tài chính 2 nước gặp nhau tại Paris trong tuần này.

Theo kế hoạch, ngày 18/1, Bộ trưởng Tài chính Đức Peter Altmaier - 1 trong những đồng minh thân cận của Thủ tướng Merkel sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Bruno Le Maire tại Paris – 1 ngày sau khi các nhà kinh tế hàng đầu của Pháp và Đức công bố những khuyến nghị mới cho việc cải tổ Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Giới phân tích nhận định, cuộc gặp này là 1 dấu hiệu cho thấy Berlin đang chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán với Paris, song song với các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh, vốn được nhấn mạnh là sẽ mở đường cho 1 “thay đổi mô hình” về châu Âu, giúp khu vực này thoát khỏi các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”, cùng hướng tới các cơ hội đầu tư và công ăn việc làm.

Ả-rập Xê-út cho phép phụ nữ lái xe và những lợi ích kinh tế

Sống tại một quốc gia giàu có, nhưng phụ nữ Ả-rập Xê-út dù có tiền cũng không thể tự mình mua và lái xe ô tô do bị cấm. Tuy nhiên, trong một kế hoạch cải cách kinh tế – xã hội hồi năm ngoái, Quốc vương Salman của nước này đã ra sắc lệnh cho phép phụ nữ được cầm lái từ tháng 6 tới.

Điều này đã góp phần dẫn tới sự sôi động của thị trường ô-tô Ả-rập Xê-út trong thời gian gần đây và hứa hẹn sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế đất nước hơn nữa.

Quang cảnh nhộn nhịp tại triển lãm xe hơi dành cho phụ nữ diễn ra tại thành phố Jeddah - Thành phố lớn thứ 2 của Ả-rập Xê-ut. Triển lãm xe hơi nhấn vào đối tượng khách hàng nữ đầu tiên ở quốc gia Hồi giáo này. Sự kiện thu hút sự tham dự đông đảo của phụ nữ Ả-rập Xê-ut, những người đan rất háo hức được cầm lái

Lâu nay nhiều phụ nữ Ả-rập Xê-út đi làm phải thuê tài xế riêng rất tốn kém, hoặc phải đi nhờ xe của người nhà là nam giới. Việc gỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe được cho là sẽ giúp Ả-rập Xê-ut tiết kiệm được hàng tỷ USD chi trả cho các tài xế nước ngoài mỗi năm.

Không những thế, các nhà lãnh đạo Ả-rập Xê-ut còn hy vọng, chính sách mới sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế thông qua việc có thêm nhiều phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động. Tại Ả-rập Xê-út hiện có 22% phụ nữ hoạt động tích cực trong lực lượng lao động, và chương trình Tầm nhìn 2030 có mục tiêu nâng con số này lên 30%.

Theo các chuyện gia, việc ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động sẽ mang lại lợi ích kinh tế giúp Ả-rập Xê-ut đạt được mục tiêu nâng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân lên 65% tổng sản phẩm quốc nội.

BT
Thăm dò khán giả