Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 3, 02/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức và các nước châu Âu tuần hành rầm rộ phản đối Frexit

(ANTV) - Hàng nghìn người đã xuống đường ở các thành phố lớn của Đức và nhiều nước châu Âu khác như Pháp, Ireland (Ai Len) để tham gia cuộc tuần hành “Nhịp điệu châu Âu”, kêu gọi sự đoàn kết trong Liên minh châu Âu. Mục đích của sự kiện này là nhằm phản đối mạnh mẽ ý tưởng Frexit, tức là việc nước Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong bối cảnh Pháp chuẩn bị bước vào vòng bầu cử Tổng thống thứ 2.

Cuộc tuần hành “Nhịp điệu châu Âu” diễn ra khoảng 1 tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 2 vào ngày 7/5 tới. Hai ứng cử viên bước tiếp vào vòng bầu cử này là ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen.

Từ trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra, những người ủng hộ Liên minh châu Âu không khỏi lo ngại trước kịch bản nước Pháp có nữ Tổng thống.

Bà Le Pen theo đuổi chiến dịch tranh cử “trả lại tự do cho nước Pháp và tiếng nói của người dân Pháp”, với chủ trương chống Liên minh châu Âu và nhập cư. Báo giới Pháp nhận định việc điều chỉnh linh hoạt quan điểm sẽ giúp bà Le Pen thu hút thêm nhiều lá phiếu tại vòng 2.

Cựu Thủ tướng Matteo Renzi tái đắc cử Chủ tịch đảng Dân chủ Italy

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ trong cuộc bầu chọn chức lãnh đạo đảng Dân chủ trung tả cầm quyền ở Italia công bố sáng ngày 1/5, cựu Thủ tướng Matteo Renzi đã giành thắng lợi áp đảo trước hai ứng cử viên khác là Bộ trưởng Tư pháp Andrea Orlando và Chủ tịch Vùng Puglia Michele Emiliano.

Theo kết quả do đảng Dân chủ công bố, ông Renzi giành được khoảng 71,1%, vượt xa so với mức 19% của ứng cử viên Orlando và mức 9% của ông Michele Emiliano.

Nếu không có điều gì bất ngờ, sau khi tái đắc cử chức lãnh đạo đảng Dân chủ, ông Renzi đương nhiên sẽ trở thành ứng cử viên Thủ tướng của đảng này trong cuộc tổng tuyển cử kế tiếp dự kiến tổ chức vào tháng 2/2018.

BT
Thăm dò khán giả