Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 4, 14/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức ủng hộ việc thành lập quân đội châu Âu

(ANTV) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc thành lập quân đội châu Âu trong tương lai. Đây được xem là lời phản bác của bà Merkel đối với các phát biểu trước đó của Tổng thống Mỹ Donald nald Trump, người gọi đề xuất này là một sự "xúc phạm".

 

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu, bà Merkel khẳng định đã đến lúc thảo luận về tầm nhìn thành lập một quân đội châu Âu. Theo bà Merkel, đề xuất này sẽ hoạt động song song với sự hợp tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, Thủ tướng Đức cũng kêu gọi thành lập một hội đồng an ninh châu Âu, với trọng tâm là đảm bảo việc phòng thủ và chính sách an ninh trên toàn châu lục.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu: "Chúng tôi đã có những tiến triển trong khu vực hợp tác quân sự. Đó là một điều tốt và gần như được ủng hộ tại đây. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng trong tương lai gần có thể xây dựng được một quân đội thực sự của châu Âu, bởi gần đây chúng tôi đã đạt được một vài thành tựu đáng kể trong sự phát triển chung."

Năm ngoái, EU đã thành lập một quỹ phòng thủ chung trị giá nhiều tỷ euro nhằm phát triển các năng lực quân sự của liên minh và giúp tăng cường tính độc lập chiến lược của châu lục này. Pháp cũng là nước đang đi đầu trong việc thúc đẩy thành lập một lực lượng liên minh của 10 nước EU có khả năng triển khai nhanh chóng một chiến dịch quân sự khi cần thiết, tiến hành sơ tán khỏi vùng chiến sự, hay cung cấp cứu trợ trong các tình huống thiên tai./.

BT
Thăm dò khán giả