Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 15:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Chủ Nhật, 22/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức tìm kiếm thỏa hiệp về thương mại và quốc phòng với Mỹ

(ANTV) - Sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền mới của Washington.  Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 21/1 cũng cam kết sẽ tìm kiếm sự thỏa hiệp về các vấn đề như thương mại và chi tiêu quốc phòng với ông Donald Trump, đồng thời khẳng định sẽ duy trì mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và châu Âu.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Schoental miền Tây Nam nước Đức, bà Merkel nêu rõ:“Ông Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sau lễ nhậm chức ngày 20/1, và đã đưa ra những quan điểm rất rõ ràng trong bài diễn văn của mình. Về phía Đức, trước hết tôi tin rằng sẽ là tốt nhất cho tất cả các bên nếu chúng ta cùng hợp tác dựa trên các quy tắc, giá trị chung và hành động chung trong hệ thống kinh tế, thương mại quốc tế, cùng đóng góp vào liên minh quân sự. Thứ hai, Đức sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, ngay cả khi có sự bất đồng về quan điểm. Theo tôi, giải pháp tốt nhất là chúng ta cùng trao đổi chính kiến, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.”

Theo nguồn tin từ chính phủ Đức, hiện bà Merkel đang tìm cách xúc tiến một cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump trong mùa xuân này. Quan hệ với Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của Đức, được dự đoán sẽ là một chủ đề nóng trong chiến dịch vận động tranh cử quốc gia tại nước này, dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới. Trước đó, ông Trump từng lên tiếng chỉ trích quyết định của bà Merkel đưa ra vào năm 2015, về việc mở cửa biên giới Đức để đón nhận người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh và xung đột. Ông Trump cũng chỉ trích Đức đã không đáp ứng được mục tiêu của NATO là dành 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng. Nhà lãnh đạo mới của Mỹ cũng tuyên bố, chính quyền của ông sẽ đánh thuế lên đến 35% đối với các loại xe ô tô của Đức nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Pháp: Brexit sẽ tạo hiệu ứng domino trên toàn Châu Âu

Ứng cử viên Tổng thống Pháp, lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) Marine Le Pen (Ma-ghin Lơ Pen) hôm nay tuyên bố việc người dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ tạo ra hiệu ứng domino trong toàn liên minh này.

Phát biểu với các nhà lãnh đạo cực hữu của Đức, Pháp, Italy và Hà Lan tại thành phố Koblenz của Đức, một ngày sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, bà Le Pen nói: “Chúng ta đang chứng kiến sự kết thúc của một thế giới và sự ra đời của một thế giới khác. Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến trật tự cũ, cũng như tạo ra một hiệu ứng domino tại châu Âu , đó là Brexit. Yếu tố thứ hai đó là cuộc bầu cử tổng thổng thống Mỹ với chiến thắng thuộc về tân tổng thống Donald Trump. Tôi không nói rằng mọi quốc gia phải rời bỏ Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Tuy nhiên, chúng ta phải chừa lại khả năng đó nếu một quốc gia muốn rời đi.”

Bà Le Pen cũng khẳng định, không nên ngăn chặn các nước thành viên của Liên minh châu Âu rời khỏi khối này và kêu gọi tôn trọng những quyết định riêng của mỗi quốc gia. Bà cũng bày tỏ mong muốn kiểm soát biên giới, giành quyền độc lập tiền tệ và trả lại tiếng nói cho nhân dân. Bà cho biết, sau sự kiện Brexit và việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, cử tri tại Pháp, Đức và Hà Lan sẽ những người tiếp theo theo đuổi một sự thay đổi trong châu lục.

BT
Thăm dò khán giả