Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Chủ Nhật, 13/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức tiến hành ngày bầu cử "Siêu chủ nhật"

(ANTV) - Hôm nay (13/3), được coi là ngày bầu cử “Siêu chủ nhật” tại Đức với việc cử tri 3 bang sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương. 

Vấn đề di cư là một trong những nội dung quan trọng được các cử tri quan tâm trong cuộc bầu cử hôm nay. Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, thủ tướng Đức Angela Merkel đã có những nỗ lực cuối cùng, bảo vệ chính sách di cư của mình.

Phát biểu trước những người ủng hộ, Thủ tướng Merkel tiếp tục bảo vệ chính sách di cư của mình về việc nhiều người lo ngại về việc nước Đức khó có thể đối phó với cuộc khủng hoảng khi hơn 1 triệu người di cư đã đến nước này vào năm ngoái.

Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Ngày nay hơn 90% người dân đều nói rằng nếu một ai đó thực sự sơ tán do chiến tranh khủng bố, bạo lực thì chúng ta phải bảo vệ họ. Điều quan trọng là chúng ta đã thành công trong việc trả lại những người sơ tán vì mục đích kinh tế. Việc trục xuất những người vì lí do kinh tế thì rất dễ hiểu, còn ngoài ra sẽ rất khó để yêu cầu họ rời khỏi đất nước”

Thủ tướng Đức Merkel lên nắm quyền từ năm 2005 sẽ phải đối mặt với một cuộc bầu cử liên bang vào năm tới. Bà đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp của châu Âu để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tị nạn. Bà Merkel kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu đạt được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kì để ngăn chặn dòng người di cư.

Đảng cánh hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức“ (AFD) được dự đoán có lợi thế trong các cuộc bầu cử "Siêu Chủ nhật" tại Đức ngày hôm nay, với chiến dịch bầu cử mang chủ đề “Bảo vệ biên giới, chấm dứt bất ổn người tị nạn”.

Pháp không nhượng bộ Thổ Nhĩ Kì để giải quyết vấn đề di cư

Liên quan tới vấn nạn di cư đang diễn ra ở Châu Âu. Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 12/3 tuyên bố, ông không có ý định đưa ra những nhượng bộ đối với Thổ Nhĩ Kì về vấn đề nhân quyền hay thị thực, để đổi lại những cam kết ngăn chặn dòng người di cư  tới châu Âu. Tuyên bố của ông Hollande đưa ra trước thềm các cuộc đàm phán khó khăn giữa Thổ Nhĩ Kì và Liên minh châu Âu vào tuần tới.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kì đã đưa ra những đề xuất với EU để đổi lại việc nước này có biện pháp kiềm chế làn sóng di cư vào châu Âu. Đáng chú ý trong đề xuất mới, Thổ Nhĩ Kì yêu cầu EU tăng gấp đôi khoản hỗ trợ tài chính lên 6 tỷ EURO đến năm 2018 để tiếp nhận người tị nạn, đẩy nhanh việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kì và tiến trình đàm phán gia nhập EU của nước này.

Tuy nhiên, ông Hollande khẳng định sẽ không có bất cứ nhượng bộ nào về vấn đề nhân quyền cũng như các tiêu chí đối với  tự do hóa thị thực.

Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng kêu gọi châu Âu cần phải tăng cường bảo vệ biên giới bên ngoài khối, để tránh việc các nước phải đưa ra những biện pháp đơn phương.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói: "Nếu có sự bảo vệ đường biên giới bên ngoài khối hiệu quả hơn, chúng ta sẽ tránh được việc tái thiết lập biên giới trong nội bộ các nước thành viên mà thực tế đã được áp dụng bởi một số quốc gia đơn phương. Chúng ta cũng sẽ tránh cho Hy Lạp phải đối mặt với tình hình khó khăn hiện nay với hàng nghìn người bị mắc kẹt. Chúng ta cũng sẽ tránh được những nguy hiểm đối với mạng sống của những người di cư khi tìm cách vượt biển từ Thổ Nhĩ Kì đến Hy Lạp”.

Về phần mình, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kì Mevlut Cavusoglu cho biết, đề xuất của Thổ Nhĩ Kì cần phải nhận được sự chấp nhận của cả hai bên và Liên minh châu Âu dường như đã nhất trí với rất nhiều yếu tố trong đề xuất của Thổ Nhĩ Kì.

BT
Thăm dò khán giả