Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 01:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Chủ Nhật, 07/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức tích cực khôi phục đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ về di cư

(ANTV) - Thỏa thuận nhằm hạn chế dòng người tị nạn giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đang có nguy cơ đổ vỡ khi Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa rút khỏi thỏa thuận này. Trong nỗ lực cứu vãn tình hình, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 5/8 tuyên bố sẽ tích cực khôi phục đối thoại trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ sau những bất đồng gần đây.

Là nước đi đầu trong Liên minh châu Âu ủng hộ thỏa thuận di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên trong liên minh cầm quyền ở Đức cũng đã xuất hiện nhiều ý kiến hoài nghi về thỏa thuận này.

Theo Ủy viên Nhân quyền Chính phủ Đức Bärbel Kofle, cần phải xem xét lại thỏa thuận giữa EU với TNK vì TNK không tôn trọng các nguyên tắc của một nhà nước pháp quyền, đặc biệt sau cuộc đảo chính bất thành gần đây tại quốc gia này.

Không chỉ vấp phải sự chỉ trích từ trong nội bộ nước Đức, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu gần đây cũng bày tỏ không hài lòng với những diễn biến gần đây tại Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/8 với Ngoại trưởng Đức Steinmeier, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz tiếp tục hối thúc dừng các cuộc đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ về việc gia nhập Liên minh châu Âu, nhấn mạnh EU cần phải cân nhắc về khung thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh hiện nay.

Đức tích cực khôi phục đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến thỏa thuận di cư 


Ông Sebastian Kurz, Ngoại trưởng Áo cho biết: "Hiện có hai câu hỏi về thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ mà tôi quan tâm, đó là vấn đề miễn thị thực cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ và thúc đẩy các cuộc đối thoại Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Tôi không nhìn thấy bất cứ cơ hội nào về hai vấn đề này. Tôi nghĩ Liên minh châu Âu nên phản ứng rõ ràng với những gì đang diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay"

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Steinmeier lại bày tỏ hi vọng sẽ sớm khôi phục các cuộc đối thoại trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp các mối lo ngại về chiến dịch “thanh lọc” của Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính. Hiện Đức đang tập trung làm thế nào để kiểm sóat mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ trong tình hình khó khăn hiện nay.

Ông Frank Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Đức cho biết: "Tôi sẽ tích cực làm việc để đảm bảo rằng đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ diễn ra qua truyền hình hay đài phát thanh. Không có lựa chọn nào khác đó là quay trở lại các cuộc đối thoại trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù điều này sẽ rất khó khăn. Các cuộc đối thoại trực tiếp sẽ không dễ dàng"

Mối quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần qua cũng gặp nhiều sóng gió sau cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận nếu EU không trao cơ chế miễn thị thực cho các công dân nước này. Mặc dù vậy, chính phủ Đức vẫn đang kiên quyết bảo vệ thỏa thuận di cư, bởi nếu thỏa thuận đổ vỡ sẽ có thể ảnh hưởng đến uy tín đầu tàu của Đức tại châu Âu trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách của khối.

 

BT
Thăm dò khán giả