Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 5, 04/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức thông qua gói biện pháp thứ hai đối phó với vấn đề di cư

(ANTV) - Nước Đức hôm 3/2 đã thông qua gói biện pháp thứ 2 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư. Biện pháp lần này tập trung siết chặt việc quản lý, bố trí và trục xuất người tị nạn.

Quy định mới quan trọng nhất của gói biện pháp này là thành lập các cơ sở chuyên tiếp nhận người di cư, tại đây đơn của họ sẽ được xem xét ở chế độ nhanh. Thành phần nội các nước này cũng cho rằng nên coi các nước Algeria, Maroc và Tunisia là những nước an toàn, có nghĩa là người tị nạn tới Đức từ các nước này hầu như không có cơ hội được ở lại Đức và thời gian xét hồ sơ trục xuất họ sẽ được rút ngắn đáng kể.

Các cơ sở tiếp nhận cũng có thể xét duyệt hồ sơ người tị nạn và những trường hợp bị bác đơn có thể bị trục xuất trực tiếp ngay từ các cơ sở tiếp nhận đầu tiên. Những trường hợp người tị nạn không tuân thủ các thủ tục xét duyệt hồ sơ hay các yêu cầu của nhà chức trách, như không trung thực khi khai báo nhân thân hay từ chối lấy dấu vân tay, cũng sẽ bị nhanh chóng trục xuất.

Hiệp ước Schengen tan vỡ sẽ làm Châu Âu mất khoảng 120 tỷ USD

Có thể thấy là vấn nạn di cư đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Thậm chí, lãnh đạo nhiều quốc gia trong khối Liên minh Châu Âu đánh giá nó có thể phá vỡ cả các quy tắc trong Hiệp ước Schengen. Và nếu như điều này thực sự xảy ra, Lục địa già sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất thoát kinh tế không tưởng.

Theo Viện chính sách thuộc Chính phủ Pháp, việc quay trở lại kiểm soát biên giới vĩnh viễn tại châu Âu sẽ làm các nước thuộc khu vực Schengen - khu vực miễn thị thực đi lại giữa các nước thành viên EU - mất khoảng 110 tỷ euro (120 tỷ USD) trong thập kỷ tới.

Được biết, thỏa thuận Schengen là vấn đề trọng tâm của một châu Âu hội nhập. Tuy nhiên, dưới áp lực của nhiều lời cảnh báo về một làn sóng người di cư chưa từng có trước đây từ châu Phi và Trung Đông, một số chính phủ châu Âu đã tạm thời hồi phục lại việc kiểm soát biên giới của họ với các nước Liên minh châu Âu (EU) khác.

Chỉ tính riêng Pháp, một khi xóa bỏ khu vực Schengen, nước này sẽ mất 1-2 tỷ euro trong ngắn hạn và 10 tỷ euro trong 10 năm tới, tương đương 0,5% GDP nước này. Trong đó, một nửa giá trị kinh tế bị mất trên sẽ do sụt giảm số lượng khách du lịch xuyên biên giới.
 

BT
Thăm dò khán giả