Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 19:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:45, Thứ 3, 09/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tranh chấp ở đông Địa Trung Hải

(ANTV) -Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc thảo luận qua video về cuộc tranh chấp giữa Thổ Nhĩ Kỳ với 2 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) là Hy Lạp và Cộng hòa Síp ở Đông Địa Trung Hải, cũng như quan hệ giữa Ankara với châu Âu. 

 
Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về những thách thức của đại dịch COVID-19, thảo luận về 1 số chủ đề song phương và quốc tế khác.
 
Tại cuộc thảo luận, Thủ tướng Merkel đã hoan nghênh những tín hiệu tích cực và tiến triển mới ở Đông Địa Trung Hải, nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải đạt được tiến bộ trong đối thoại về các vấn đề tranh chấp.
 
Về phần mình, Tổng thống Erdogan bày tỏ hy vọng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu sẽ bớt căng thẳng, đồng thời kỳ vọng sẽ có 1 “chương trình nghị sự tích cực” trong quan hệ song phương tại hội nghị thượng đỉnh EU, dự kiến diễn ra cuối tháng 3 tới. Ông Erdogan cũng đề xuất tổ chức 1 hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ, có thể diễn ra trong nửa đầu năm nay.
 
Quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ hiện căng thẳng liên quan tới tranh chấp giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp và CH Síp về nguồn tài nguyên khoáng sản ở Đông Địa Trung Hải.
 
Palestine tiếp tục là vấn đề trọng tâm của thế giới Arab
 
 
Phát biểu sau cuộc họp khẩn do Liên đoàn Arab (AL) tổ chức tại thủ đô Cairo ngày 8/2, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho biết, việc thành lập một nhà nước Palestine “độc lập và có chủ quyền” sẽ vẫn là mục tiêu “chủ chốt và đúng đắn” của thế giới Arab, bất chấp những thách thức khác mà khu vực phải đối mặt.
 
Tại cuộc họp báo chung với Tổng thư ký AL và các Ngoại trưởng Jordan, Palestine, ông Shoukry khẳng định rằng Ai Cập “sẽ tiếp tục là một trong những nước ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của Palestine”.
 
Cuộc họp đã thông qua một nghị quyết củng cố hơn nữa tình đoàn kết giữa các đối tác Arab. Nghị quyết này cũng “khẳng định các quyền hợp pháp của người Palestine và việc thành lập một quốc gia độc lập”. Ngoại trưởng Shoukry cho biết thêm một phiên họp kín cũng đã được tổ chức để thảo luận về những thách thức mà khu vực phải đối mặt.
 
Cuộc họp báo chung diễn ra sau khi Ngoại trưởng Shoukry có bài phát biểu trình bày lập trường của Ai Cập trước AL. Ông Shoukry cho rằng sự ổn định trong khu vực sẽ chỉ đạt được nếu đạt được một nền hòa bình lâu dài và toàn diện dựa trên một giải pháp công bằng, đáp ứng nguyện vọng của người dân Palestine./.

 

Thăm dò khán giả