Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 17:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 3, 26/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử Quốc hội

(ANTV) - Cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang Đức nhiệm kỳ 2017-2021 vừa kết thúc. Kết quả cuộc bầu cử không mấy bất ngờ khi nghiêng về liên đảng Liên minh Dân chủ - Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và Thủ tướng Angela Merkel. Tuy nhiên, với tỷ lệ ủng hộ thấp hơn tới gần 10% so với cuộc bầu cử 2013, đã cho thấy mức độ tin cậy của người dân Đức với đường hướng lãnh đạo đất nước hiện nay giảm sút.

 Và với một tỷ lệ ủng hộ giảm mạnh như vậy, dự báo khả năng thành lập liên minh cầm quyền của Thủ tướng Merkel sẽ rất khó khăn, trong khi bức tranh chính trị Đức đang có sự thay đổi mạnh mẽ, với sự trỗi dậy của đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD).

Dù giành chiến thắng, song nhiệm kỳ thứ 4 có lẽ sẽ là khó khăn nhất trong sự nghiệp của nữ chính trị gia được đánh giá là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Với sự thất bại của Đảng Dân chủ xã hội trong cuộc bầu cử vừa qua, bà Merkel sẽ phải tìm kiếm liên minh với hai đảng khác, là Đảng Dân chủ tự do và Đảng Xanh. Bà cũng sẽ phải dung hòa các lợi ích với các đảng trong liên minh cầm quyền, tìm cách giành lại số cử tri đã dồn lá phiếu cho đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức, đồng thời giải quyết các thách thức và thúc đẩy các mối quan hệ quốc tế, trong đó có nỗ lực cải cách Liên minh châu Âu (EU), thúc đẩy thương mại tự do và chống biến đổi khí hậu.

Ngay sau khi có kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Đức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 25/9 đã chúc mừng chiến thắng của Thủ tướng Merkel. Ông Juncker khẳng định, trong bối cảnh tồn tại những thách thức toàn cầu to lớn, châu Âu cần một Chính phủ Đức mạnh mẽ hơn bao giờ hết, một chính phủ có khả năng định hình một cách tích cực tương lai châu lục. Trong khi đó cùng ngày, Đại sứ Nga tại Đức Vladimir Grinin cho biết, Moskva hy vọng chính phủ mới của Đức sẽ tập trung vào việc cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước.

Bầu cử Chile: Cựu Tổng thống Pinera dẫn đầu các cuộc thăm dò

Ngày 25/9, báo chí Chile đưa tin cựu Tổng thống Sebastian Pinera, người của liên minh cánh hữu Chile Vamos, hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò với tỷ lệ ủng hộ 43% trước thềm cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 19/11 tới.

Cuộc thăm dò của hãng tư vấn Cadem được đăng tải cùng ngày cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Pinera hiện cao hơn 2% so với kết quả thăm dò thực hiện hôm 15/9. Trong khi đó, ứng cử viên Alejandro Guillier, được Đảng Xã hội cầm quyền của Tổng thống Michelle Bachelet và Đảng Cộng sản ủng hộ, xếp thứ hai với tỷ lệ 19%, giảm 3%.

Ứng cử viên các liên minh cánh tả Mặt trận mở rộng Beatriz Sánchez nhận được 16% ủng hộ. Hiện các chiến dịch tranh cử đang được tiến hành. Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Bachelet tuyên bố sẽ không ra tái tranh cử.

BT
Thăm dò khán giả